Triệu chứng đau lưng, mỏi gối, tê tay ở nhiều người

Ngày đăng 29/09/2023 08:27

Đau lưng, mỏi gối, tê tay là những vấn đề có thể bắt gặp ở nhiều người, khiến bệnh nhân khó thực hiện được các động tác đòi hỏi sự khéo léo như cầm, nắm, mang, vác, xách đồ vật… Tình trạng này có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là người cao tuổi.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về các Triệu chứng đau lưng, mỏi gối, tê tay ở nhiều người nhé.

Triệu chứng đau lưng, mỏi gối, tê tay

Đau phần trên lưng

dau-phan-lung-tren

Theo đó, lưng trên xuất hiện cảm giác bị đau nhói, khó chịu như dao đâm, bị siết chặt. Cơn đau diễn ra âm ỉ, có thể theo dây thần kinh lan xuống các cơ quan ở gần đó như lồng ngực, cột sống ngực, vai, cổ, cánh tay, thân dưới…

Ngoài ra, việc đau lưng trên còn ảnh hưởng tới khả năng vận động của cơ thể, nhất là nâng – hạ cánh tay, xoay người. Mức độ cơn đau gia tăng dần theo thời gian, đi kèm với đó là các triệu chứng nóng ran, tê ngứa.

Đau giữa lưng

Người bệnh thường có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau buốt ở khu vực giữa lưng bên trái hoặc phải. Đôi khi cơn đau dọc theo vùng giữ xương sống và khu trú ở quanh lồng ngực trong vài ngày, có khi tới vài tuần nếu như không được can thiệp sớm.

Đau ở giữa lưng có thể bắt gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó chủ yếu là các vận động viên chuyên nghiệp, chấn thương thể thao, người có bệnh viêm khớp, căng cơ, sai tư thế.

Đau ở thắt lưng

dau-phan-that-lung

Người bệnh thường bị nhức nối ở 1/3 dưới lưng, giữa 2 gai mào chậu, chính giữa cột sống thắt lưng, hai bên cột sống thắt lưng. Mọi cử động như hắt hơi, ho, thay đổi tư thế đều gây cơn đau khó chịu. Mức độ đau cũng tăng lên khi người bệnh vận động nhiều, thời tiết thay đổi. Cơn đau có thể kéo dài hoặc dữ dội.

Ngoài cảm giác đau thì vùng thắt lưng còn bị nhức, buốt, viêm sưng và gây sốt cao. Có đôi khi cơn đau tê lan xuống hông, hai chi dưới và dẫn tới cảm giác mỏi đầu gối, khó đi lại, thậm chí là tiểu tiện không tự chủ.

Mỏi gối

Triệu chứng đau buốt dọc theo sống lăng xuống mông, đi tới mặt sau của đùi, lan xuống 2 chân. Người bệnh dễ bị nhức mỏi, viêm sưng, đau rát, nóng ở vùng đầu gối hoặc dưới gối.

Có những trường hợp xuất hiện âm thanh lục cục mỗi khi bệnh nhân di chuyển. Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới vận động của khớp, gây tàn tật hoặc bại liệt suốt đời.

Tê tay

Người bệnh đau lưng mỏi gối thường rất dễ gặp tê đầu ngón tay, có cảm giác châm chích giống như bị kiến cắn. Nếu như để lâu không khắc phục thì cơn đau tê trở nên nặng hơn, kéo dài và lan rộng ra cánh tay khiến cho tay bị yếu liệt, giảm sức mạnh khi cầm nắm hoặc cần thực hiện một số hoạt động khác.

Trên đây là một số thông tin về Triệu chứng đau lưng, mỏi gối, tê tay rất thường gặp trong cuộc sống. Các bạn hãy lưu ý để chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như người thân trong gia đình tốt hơn nhé !

Nguồn:  máy tập phục hồi chức năng tay chân