Sữa tăng cơ là gì, tác dụng ra sao ?

Ngày đăng 07/07/2023 15:35

Đối với các gymer, để đạt được các mục tiêu đã đề ra thì ngoài phương pháp tập luyện đúng còn cần phải kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng sẽ giúp họ không phải ăn nhiều, mà ăn tinh hơn, hỗ trợ đáng kể cho các hoạt động thể chất.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu Sữa tăng cơ là gì, tác dụng ra sao nhé.

Sữa tăng cơ là gì, tác dụng ra sao ?

Sữa bò là loại sữa được sử dụng phổ biến nhất, có chứa nhiều carb, chất béo, protein, vitamin cùng nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể. Sữa bò có nhiều tỷ lệ về chất béo khác nhau, gồm: Sữa tách béo, 1% chất béo, 2% chất béo, sữa nguyên chất. Nghiên cứu cho thấy trong 240 ml sữa bò có 12 – 15 gr carb và 8 gr protein. Còn lượng chất béo cùng với calo sẽ phụ thuộc vào từng loại sữa cụ thể.

sua-tang-co-la-gi

Từ lâu, sữa được xem là thực phẩm tốt cho những người có nhu cầu muốn tăng cơ, tăng cân. Protein có trong sữa giúp mang lại hiệu quả tốt khi tập sức bền, tăng cường sức mạnh cơ bắp. Cụ thể:

- Protein trong sữa giúp tăng cơ: Protein ở trong sữa có lượng leucine cao, cùng với đó là các axit amin dễ tiêu hóa và hấp thu. Leucine cũng là thành phần chính chịu trách nhiệm tổng hợp protein tăng trưởng cơ bắp. Whey protein có nguồn gốc từ sữa, là phụ phẩm từ quá trình sản xuất pho mát cũng có chứa nhiều leucine, có tác dụng cải thiện sự phát triển cơ bắp. Như vậy, có thể thấy việc tiêu thụ protein từ sữa giúp kích thích cũng như cải thiện cơ bắp.

- Uống sữa giúp giảm béo: Trong một nghiên cứu kéo dài trong 12 tuần với mục tiêu xem xét tác động của việc uống sữa tách chất béo đối với các phụ nữ tập thể dục thể thao. Kết quả cho thấy phụ nữ uống sữa có mức tăng cơ nhiều hơn đáng kể so với những người không uống sữa. Ngoài ra, những người uống sữa cũng giảm béo tốt hơn.

- Protein trong sữa bò tốt hơn so với sữa đậu nành: Một nghiên cứu được thực hiện trên 56 nam giới có tình trạng sức khỏe tốt, thường xuyên tập luyện thể chất 5 ngày/tuần. Họ được yêu cầu uống sữa không béo, sữa đậu nành không béo sau khi tập. Kết quả cho thấy những người uống sữa tăng cơ bắp nhiều hơn, mật độ xương cũng lớn hơn và giảm chất béo tốt. Ngoài ra, những người dùng sữa sau khi tập luyện cũng thúc đẩy tăng trưởng hệ thống cơ bắp tốt hơn so với sữa đậu nành.

Uống sữa như thế nào hợp lý ?

sua-tang-co-la-gi-2

Mỗi người nên uống sữa với liều lượng hợp lý, cụ thể là 2 – 3 ly mỗi ngày, dù là sữa tách béo hay nguyên chất thì đều có khả năng giảm nguy cơ đau tim cũng như đột quỵ.

Với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng thì nên dùng sữa ít béo để giảm lượng calo tiêu thụ. Với những người đang muốn tăng cơ thì nên dùng sữa nguyên chất. Việc dùng loại sữa này sau khi nâng tạ sẽ giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ lên gấp 2,8 lần so với uống sữa ít béo.

Trên đây là một số chia sẻ về tác dụng tăng cơ của sữa. Có thể thấy thực phẩm này có hiệu quả tốt đối với quá trình tăng cơ, giảm mỡ, cũng như tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi người cũng cần phải uống sữa với liều lượng phù hợp, kết hợp với lịch tập khoa học để có thể thu được hiệu quả tốt đa !

Nguồn: Luyện tập thể hình ngay tại nhà với máy tập gym.