Không còn nỗi lo đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng

Ngày đăng 24/02/2023 15:55

Sinh con là một trải nghiệm vui vẻ; nhưng cơn đau khi sinh nở luôn được so sánh với một trong những trải nghiệm đau đớn nhất mà một người từng trải qua, và điều này gần như đã trở thành nỗi ám ảnh của những người phụ nữ sắp trở thành mẹ. Tuy nhiên, các thủ thuật gây tê ngoài màng cứng đã giúp phụ nữ có cảm giác "sinh không đau"; giúp cho nỗi sợ hãi của người mẹ không còn nữa.

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp điều trị giảm đau được các bác sĩ gây mê sử dụng để giúp sản phụ giảm bớt đau đớn khi sinh nở. Bác sĩ sẽ đưa một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở ngang thắt lưng. Ống thông này sẽ được đặt tại chỗ trong quá trình chuyển dạ để sử dụng liều lượng thấp thuốc gây tê cục bộ nhằm giúp giảm bớt sự khó chịu đồng thời cho phép sản phụ cử động bình thường.

Thuốc tê bắt đầu giảm khó chịu cho sản phụ sau 10-20 phút gây tê ngoài màng cứng. Bạn sẽ cảm thấy ít hoặc không cảm thấy khó chịu sau khi gây tê.

Gây tê ngoài màng cứng nên được thực hiện khi nào và như thế nào?

phuong-phap-gay-te-ngoai-mang-cung

Trong hầu hết các tình huống, gây tê ngoài màng cứng được thực hiện sau khi cổ tử cung đã giãn ra từ 3 đến 8 cm, mặc dù có thể thực hiện sớm hơn nếu sản phụ có ngưỡng chịu đau thấp, ngay cả khi tử cung chỉ mở 2 phân. Ngoài ra, nếu mẹ có vấn đề về bệnh lý hoặc sức khỏe không tốt, bác sĩ có thể cân nhắc tiêm ngoài màng cứng sớm hơn để giúp mẹ giảm thiểu khó chịu và duy trì sức khỏe ổn định để vượt cạn an toàn.

Gây tê ngoài màng cứng làm giảm bớt sự khó chịu ở những phụ nữ sinh thường trong quá trình chuyển dạ tự nhiên. Thủ thuật này có ưu điểm là giúp phụ nữ hạn chế sự đau đớn khi sinh con, bên cạnh những lợi ích đáng chú ý khác. Cụ thể:

• Mẹ được gây tê ngoài màng cứng khi sinh vẫn có thể phát hiện các cơn gò tử cung, mẹ rặn đẻ bình thường như bao sản phụ khác.

Mặt khác, những phụ nữ sinh mổ thường được gây tê tủy sống. Thai phụ phải bất động nửa thân dưới trong nhiều giờ, chỉ chịu đau khi thuốc mê hết tác dụng.

• Những sản phụ đã được lựa chọn dịch vụ “đẻ không đau” nhưng không thể sinh tự nhiên trong quá trình chuyển dạ và được bác sĩ chỉ định sinh mổ sẽ được tiêm thuốc tê tại chỗ liều cao hơn trước khi mổ.

• Khi so sánh với gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng giảm thiểu nguy cơ hạ huyết áp trong khi sinh.

Những điểm trừ của Gây tê ngoài màng cứng

Mặc dù gây tê ngoài màng cứng là một phương pháp điều trị an toàn, nhưng nó cũng có những hạn chế và nguy hiểm, giống như bất kỳ hoạt động y tế nào khác.

diem-tru-cua-gay-te-ngoai-mang-cung

• Huyết áp thấp: Tác dụng phụ phổ biến nhất của gây tê ngoài màng cứng là huyết áp thấp. Bởi vì thuốc gây tê cục bộ có thể gây tổn thương thần kinh và mạch máu, dẫn đến huyết áp thấp. Hiện tại, huyết áp của sản phụ sẽ được kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình gây tê ngoài màng cứng.

• Mất kiểm soát bàng quang: Do tác dụng của thuốc tê nên thai phụ sẽ không cảm thấy bàng quang căng đầy. Khi hết thuốc mê, khả năng kiểm soát bàng quang của bệnh nhân sẽ trở lại bình thường. Một ống thông tiểu có thể được đưa vào dưới gây mê.

• Ngứa da: Phụ nữ có thể bị ngứa da sau khi gây tê ngoài màng cứng.

• Buồn nôn: Do huyết áp thấp, sản phụ có thể bị buồn nôn khi gây tê ngoài màng cứng.

• Khó chịu ở lưng: Khi được gây tê ngoài màng cứng, nhiều người lo lắng về chứng đau lưng. Tuy nhiên, không có sự gia tăng nguy cơ khó chịu lâu dài ở thắt lưng liên quan đến gây tê ngoài màng cứng.

• Sự nhiễm trùng

• Máu tụ khoang ngoài màng cứng

• Mặc dù thủ thuật này khá an toàn nhưng vẫn có thể quan sát thấy các vấn đề không phổ biến như ngất, khó thở và tổn thương thần kinh.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html