Trật khớp vai có nguy hiểm không

Ngày đăng 15/08/2022 11:01

Những người trong độ tuổi từ 20 đến 40 hoạt động thể chất thường xuyên có nguy cơ bị trật khớp vai đáng kể. Nếu nguyên nhân cơ bản không được giải quyết một cách thích hợp, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu mãn tính và khó thực hiện các công việc hàng ngày. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra trật khớp vai và cách điều trị như thế nào? Hãy xem bài viết dưới đây.

Chính xác thì trật khớp vai là gì?

trat-khop-vai

Trật khớp vai được định nghĩa là tình trạng dây chằng bị lệch nhanh chóng làm cho xương bả vai bị trật ra khỏi khớp. Khi bị trật khớp nhiều lần, các dây chằng bị giãn ra hoặc đứt ra, khiến cơ chế cố định của khớp không ổn định. Tại thời điểm này, hệ thống sụn quanh khớp và dây chằng bao khớp đều bị thương. Trên thực tế, vai thường xuyên bị trật khớp, toàn bộ hoặc một phần, ra trước, ra sau hoặc xuống dưới.

Nhiệm vụ của khớp vai là đảm bảo sự linh hoạt và khéo léo trong các hoạt động của cơ thể bao gồm giữ thăng bằng, giữ, ném, ngoạm ... Hơn nữa, đây là vị trí khớp có biên độ hoạt động lớn nhất. bên trong cơ thể Vì vậy, không có gì khó chịu hơn khi cơn đau liên tục và cử động bị hạn chế.

Các dạng trật khớp vai

cac-dang-trat-khop-vai

Trật khớp vai được phân loại thành ba loại dựa trên vị trí của đầu khớp so với xương bả vai:

Trật khớp vai trước: khớp bị dịch chuyển ra phía trước xương bả vai, hướng xuống dưới hoặc hướng vào trong xương. Trật khớp vai trước này chiếm 95% tổng số các trường hợp trật khớp vai.

Trật khớp vai dưới ổ: Cánh tay hất lên trên, tuy nhiên dạng trật khớp vai này là không bình thường.

Trật khớp vai sau: Tình trạng này là do ngã và cánh tay khép kín, động kinh hoặc điện giật.

Nguyên nhân trật khớp vai

Chấn thương vai xảy ra khi một lực tác động mạnh trực tiếp lên phía trước hoặc phía trên của vai, khiến các khớp bị lệch vị trí. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của trật khớp vai bao gồm:

nguyen-nhan-trat-khop-vai

Chấn thương khi chơi thể thao: Trật khớp vai là một chấn thương thường gặp khi tham gia các hoạt động như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông và các môn thể thao dễ bị ngã như trượt tuyết trên núi cao và trượt ván trên tuyết. Máy bay phản lực…

Một vật lớn rơi vào vai, va chạm mạnh trong tai nạn giao thông, chấn thương công nghiệp đều có thể dễ dàng dẫn đến trật khớp vai.

Trượt ngã: Bị ngã đập tay, va đập vào vai khiến vùng vai bị tổn thương ngay lập tức như ngã trên bề mặt trơn, ngã xuống bậc thềm ...

Nâng và mang hàng hóa nặng: Nâng hoặc mang vác các vật lớn với tư thế không tốt sẽ làm tăng nguy cơ trật khớp vai.

Các triệu chứng và ảnh hưởng của trật khớp vai thông thường

trieu-chung-trat-khop-vai

Có cảm giác khó chịu, phạm vi cử động của khớp vai bị hạn chế hoặc mất đi, bệnh nhân không cử động được.

Sau chấn thương, cảm giác khó chịu nghiêm trọng khi cố gắng cử động khớp vai.

Sờ vai cho thấy một hốc rỗng do lồi đầu xương. Cánh tay ở vị trí cố định; nếu bạn di chuyển bàn tay, nó sẽ trở lại vị trí cũ khi bạn thả tay ra.

Cánh tay xoay ra ngoài 30 - 40 độ.

Các cơ ở vai có thể bị co thắt, gây khó chịu cấp tính.

Có thể phân biệt vai trật với vai lành bằng mắt thường.

Cánh tay sưng tấy, bầm tím, tê hoặc yếu vùng vai.

Trật khớp vai có thể kéo theo gãy xương bả vai hoặc liệt dây thần kinh cảm giác.

Đại Việt Sport luôn đi đầu trong việc cung cấp các thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Phục hồi chức năng khớp vai hiệu quả ngay tại nhà với dụng cụ tập vật lý trị liệu.