Hạt chia có tác dụng gì với chế độ ăn của người tập gym

Ngày đăng 25/03/2022 10:34

Hạt chia có nguồn gốc từ thực vật ở sa mạc Salvia hispanica, là một thành viên thuộc họ cây bạc hà. Hạt của Salvia hispanica thường được gọi là "Chia". Nó được cho là có nguồn gốc từ Trung Mỹ, nơi hạt giống là món chính trong chế độ ăn uống của người Aztec cổ đại. 

hat-chia-co-tac-dung-gi-voi-che-do-an-cua-nguoi-tap-gym

Hạt chia có tác dụng gì với chế độ ăn của người tập gym

Hạt Salvia columbariae (Hạt Chia vàng), chủ yếu được sử dụng bởi người Mỹ bản địa ở Tây Nam Hoa Kỳ. Hạt Chia có hình bầu dục, kích thước nhỏ, màu đen nâu hoặc trắng ngà, đôi khi bị nhầm lẫn với hạt é của Việt Nam. Mặt khác, hạt chia và hạt é có thành phần dinh dưỡng rất khác biệt. 

Dưới đây sẽ là những tác dụng tuyệt vời của loại hạt này trong chế độ dinh dưỡng của người tập gym.

•    Bổ sung lượng chất xơ đáng kể: 

hat-chia-co-tac-dung-gi-voi-che-do-an-cua-nguoi-tap-gym-1

Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng hạt chia có tác động rất lớn vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Lợi ích đầu tiên của hạt chia là chứa chất xơ, giúp bạn no lâu và tạo cảm giác no lâu. Một khẩu phần 25g hạt Chia cung cấp khoảng 9g chất xơ, và lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày là 30g, do đó tiêu thụ 25g hạt Chia mỗi ngày có thể cung cấp một lượng chất xơ tốt cho nhu cầu của cơ thể. 

hat-chia-co-tac-dung-gi-voi-che-do-an-cua-nguoi-tap-gym-2

Chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu và không đòi hỏi quá trình thanh thải insulin. Mặc dù nó là một loại carbohydrate, nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe của nó khác đáng kể so với những loại carb dễ tiêu hóa như tinh bột và đường. Và khi cơ thể bạn cảm thấy no lâu nhờ chất xơ thì bạn đã có thể tránh được cảm giác thèm ăn và nạp nhiều calo hơn.

•    Cung cấp một lượng lớn protein: 

hat-chia-co-tac-dung-gi-voi-che-do-an-cua-nguoi-tap-gym-3

Protein trong hạt chia có những lợi thế về sức khỏe và cho đến nay là thực phẩm thân thiện với chế độ ăn kiêng nhất hiện có. Hạt Chia có hàm lượng protein cao hợp lý khoảng 14%, làm cho chúng trở thành nguồn protein thực vật hữu ích và là nguồn cung cấp nhiều loại axit amin, đặc biệt cho chế độ ăn chay và thuần chay. 

Protein trong hạt Chia làm giảm cảm giác thèm ăn và đã được chứng minh là giảm 60% thói quen ăn vặt vào đêm khuya. Ảnh hưởng của hạt Chia đã hỗ trợ thay đổi thói quen ăn uống vô tội vạ của những người thừa cân. 

•    Bổ sung lượng lớn omega 3 cho cơ thể: 

hat-chia-co-tac-dung-gi-voi-che-do-an-cua-nguoi-tap-gym-4

Hạt Chia rất giàu chất béo có lợi cho sức khỏe, với axit béo omega-3 chiếm khoảng 75% tổng số. Vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra omega-3 nên chúng được phân loại là một loại axit béo thiết yếu. Axit béo omega-3 là một thành phần quan trọng của tế bào và phục vụ một loạt các hoạt động quan trọng trong cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng. 

Axit béo omega-3 nổi tiếng với đặc tính chống viêm, cũng như hỗ trợ sức khỏe não và tim và giảm nguy cơ mắc các bệnh có hại. Hạt Chia chứa axit béo omega-3 dưới dạng axit alpha linolenic (ALA), làm cho chúng trở thành một nguồn cung cấp có lợi cho những người ăn chay.

hat-chia-co-tac-dung-gi-voi-che-do-an-cua-nguoi-tap-gym-5

•    Cung cấp nhiều khoáng chất: 

Hạt Chia cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Trong đó có magie và magan, đây đều là 2 chất quan trọng giúp cho người tập luyện có thể cải thiện được hiệu suất tập luyện.