Đau thần kinh tọa là gì?

Ngày đăng 07/04/2022 09:21

Đau dây thần kinh tọa tạo ra những cơn đau dữ dội, khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Biết được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh giúp phát hiện sớm và có quy trình điều trị phù hợp, cũng như sử dụng thành công các loại dược phẩm, đặc biệt là các phương pháp điều trị tại nhà. 

dau-than-kinh-toa-la-gi-2

Nội dung sau đây sẽ giải thích đau thần kinh tọa là gì, nguyên nhân, triệu chứng, liệu pháp điều trị thành công và các loại thuốc phòng ngừa.

Đau thần kinh tọa là gì? Phân loại

Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh chạy từ lưng xuống cẳng chân. Đây là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, có nhiệm vụ nuôi dưỡng và chỉ đạo chuyển động của các khu vực mà nó đi qua. Sciatica là một từ tiếng Anh để chỉ một tình trạng gây khó chịu ở lưng và các chi. 

dau-than-kinh-toa-la-gi-1

Cảm giác đau có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột sau khi người bệnh nâng vật nặng lên. Cảm giác đau thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, tình trạng này có thể gây đau cả hai bên. Tổn thương đĩa đệm, gãy xương, nhiễm trùng xương, viêm khớp hoặc thoái hóa đều có thể dẫn đến đau thần kinh tọa. 

Các tác động này chèn ép hoặc kích hoạt các dây thần kinh, gây ra các cơn đau từ lưng xuống hông và lan xuống các chi dưới, hạn chế khả năng vận động và đi lại của người bệnh. Theo các chuyên gia y tế hàng đầu, đau dây thần kinh tọa hiện nay được phân thành 3 loại chính như sau:

dau-than-kinh-toa-la-gi-3

- Đau thần kinh tọa thông thường: Điều này thường dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở chi dưới. Đau có thể phát sinh ở bên ngoài, bên trong hoặc phía trước đùi, tùy thuộc vào vị trí của rễ thần kinh bị thương.

- Đau khớp: Điều này đề cập đến sự khó chịu ở các khớp, cụ thể là khớp hông và khớp xương cùng.

- Đau dây thần kinh tọa với viêm cơ đáy chậu: Viêm cơ đáy chậu là một loại đau thần kinh tọa. Cảm giác khó chịu sẽ truyền từ lưng xuống đùi, khi duỗi chân sẽ bị đau. Do đó, bệnh nhân thường xuyên co chân để tránh bị tổn thương. Theo dữ liệu, tình trạng này phổ biến nhất ở độ tuổi từ 30 đến 60, với nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với phụ nữ.

Liệu pháp điều trị đau thần kinh toạ

Cảm giác khó chịu về thần kinh tọa có thể giảm dần và hết trong vòng 4-6 tuần. Mặt khác, chứng đau thần kinh tọa có thể kéo dài hơn và tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết kịp thời. Trong trường hợp khó chịu do không kiểm soát được ruột hoặc bàng quang, người bệnh có thể yêu cầu phẫu thuật để giảm bớt. 

lieu-phap-dieu-tri-dau-than-kinh-toa

Các biến chứng đau thần kinh tọa có thể là tối thiểu hoặc nghiêm trọng, tùy thuộc vào thời gian tình trạng bệnh đã xuất hiện. Nhẹ có thể gây khó chịu dọc theo đường thần kinh, cản trở chuyển động hoặc phá vỡ nhận thức cảm giác. Tình trạng cong, biến dạng cột sống, teo cơ, thậm chí là liệt không hồi phục có thể xảy ra trong những trường hợp nặng hơn.

Thực tế đau thần kinh tọa là một căn bệnh có diễn tiến khó lường. Nếu người bệnh sử dụng các loại máy vật lý trị liệu và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì vẫn có khả năng khỏi bệnh. Để tránh những khó chịu về dây thần kinh tọa, hãy tránh những hoạt động khiến các rễ thần kinh và đĩa đệm cột sống bị va chạm. Đây cũng là một phương pháp tránh các bệnh liên quan đến cột sống:

Trong cuộc sống hàng ngày: Người bệnh nên sửa đổi ngay những thói quen có hại, có hại cho quá trình điều trị như luyện tập thể dục thể thao quá sức, sinh hoạt không điều độ, ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích ... Người bệnh đau dây thần kinh tọa nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, omega 3, v.v. một cách thường xuyên.

Trong lao động, người bệnh cần lưu ý giữ lưng thẳng, không cúi, vặn quá lâu để hạn chế tổn thương nặng. Khi ngồi làm việc, nhất là dân văn phòng phải giữ thẳng lưng, không bị gù lưng.