Chất béo MCT là gì ?

Ngày đăng 28/03/2023 14:30

Chất béo MCT (tiếng Anh: Medium chain triglycerides) hay chất béo trung tính chuỗi trung bình, là loại chất béo dễ hấp thu. Nó cung cung cấp năng lượng cho cơ thể, cần thiết cho sự phát triển của trí não. Là nguồn cung cấp calo và chất béo hiệu quả cho những đối tượng bị suy dinh dưỡng, kém hấp thu. Dầu dừa cùng với sữa công thức chính là nguồn bổ sung MCT vô cùng tốt.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết về loại chất béo này nhé.

Lợi ích của MCT với sức khỏe

chat-beo-mct-2

MCT có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người lớn cũng như trẻ nhỏ.

Đối với người lớn: Cũng như nhiều loại chất béo khác, MCT là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhờ tính chất dễ dàng hâp thú nên nó nhanh và hiệu quả hơn so với các loại chất béo khác. Tuy vẫn được tích trữ ở bên trong cơ thể dưới dạng mỡ nhưng rất ít, mặc khác lại không tích lũy ở gan, do đó việc sử dụng MCT giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hấp thụ thức ăn hiệu quả hơn hẳn.

Đối với trẻ em: MCT rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là trẻ nhỏ và sơ sinh. Nhờ vào đặc tính hấp thụ nhanh của mình mà MCT rất có lợi đối với trẻ biếng ăn, trẻ bị giảm hấp thụ chất béo, chậm tiêu hóa, mắc bệnh tá tràng, và đặc biệt tốt cho hệ thống tiêu hóa vốn chưa hoàn thiện ở trẻ.

Nguồn thực phẩm bổ sung MCT

chat-beo-mct-1

Ở trong dầu dừa có chứa đến hơn 60% MCT, được xem là một trong những loại thực phẩm giàu MCT nhất. Ngoài ra chất béo này còn có nhiều trong dầu hạt cọ, sữa dê, các chế phẩm từ sữa.

Sữa bột là thực phẩm bổ sung đầy đủ lượng MCT cần thiết cho trẻ, đặc biệt, hàm lượng nhiều hơn đáng kể so với các loại sữa dành riêng cho người gầy, trẻ cần tăng cân.

Một số thông tin cho rằng sử dụng chất béo MCT có thể gây ra tình trạng béo phì. Trên thực tế, MCT ít tích lũy mỡ hơn so với các loại chất béo khác. Dù vậy, khi sử dụng dầu dừa cũng như các thực phẩm khác với mục đích bổ sung thêm MCT cho cơ thể thì các bạn cũng không nên lạm dụng bởi chúng có thể khiến đầy bụng, khó tiêu.

Sữa mẹ chứa ít MCT, không đủ cung cấp cho nhu cầu của trẻ. Do vậy, các bạn có thể sử dụng sữa công thức để bổ sung thêm.

Liều lượng sử dụng MCT

Mặc dù chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc sử dụng MCT như thế nào là phù hợp đối với từng đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy liều lượng tối đa mỗi ngày nên ở mức 60 – 100 ml.

Trên đây là một số chia sẻ giúp các bạn hiểu hơn Chất béo MCT là gì ? MCT có rất nhiều tác dụng trong hỗ trợ giảm cân, tốt cho người tập gym, do đó các bạn hãy bổ sung vào chế độ ăn uống hày ngày để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe; Bên cạnh đó đừng quên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường thể lực cũng như sức khỏe tổng thể nhé !

Nguồn: Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với giàn tạ: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html