Nguyên nhân gây tăng cân

Ngày đăng 29/11/2023 14:34

Tăng cân có thể mang tới nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe như máu nhiễm mỡ, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh lý tim mạch… Kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý là điều rất quan trọng. Để đạt được mục tiêu ấy chúng ta cần nắm rõ các nguyên nhân gây tăng cân. Dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này nhé.

Những nguyên nhân chủ yếu gây tăng cân

nguyen-nhan-gay-tang-can

Tăng cân do mất ngủ

Tình trạng mất ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn là nguyên nhân chính gây tăng cân. Thiếu ngủ khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi, các cơ quan ở bên trong cơ thể không thực hiện được các chức năng vốn cỏ, điều này khiến lượng calo không tiêu hao hết sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa.

Nhiều người vì không ngủ được nên có thói quen ăn khuyên, hoặc cho rằng ăn gì đó giúp ấm bụng sẽ có tác dụng dễ đi vào giấc ngủ hơn; Điều này càng tăng nguy cơ béo phì.

Tăng cân do căng thẳng – stress

Stress và béo phì thường đi liền với nhau. Khí áp lực gia tăng sẽ khiến căn thẳng nhiều hơn, làm chậm quá rình trao đổi chất. Nghiên cứu cho thấy, khi bị stress, một loại peptit được hình thành ở bên trong cơ thể, tạo thành các khối mỡ thừa, tập trung nhiều ở vùng bụng.

Theo các nhà khoa học: Với cùng 1 chế độ ăn giàu năng lượng thì người bị stress có nguy cơ bị tăng gấp 2 lần trọng lượng cơ thể so với những người không bị stress.

Khi gặp phải những bất ổn về tâm lý như: Lo âu, căng thẳng, trầm cảm… khiến phải đối mặt với tình trạng tăng cân không kiểm soát thì các bạn cần giải tỏa căng thẳng, cân bằng tâm lý để không bị tăng cân.

nguyen-nhan-gay-tang-can-2

Tăng cân do dùng thuốc

Một số loại thuốc điển hình được sử dụng để điều trị trầm cảm, suy nhược thần kinh, tai biến, tăng huyết áp, đau đầu, tiểu đường… hoặc một số phương pháp điều trị bằng hóc môn các biện pháp tránh thai có thể dẫn tới tình trạng tăng cân.

Các loại thuốc khác nhau có tác động tăng cân nhiều – ít khác nhau. Bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ nếu lo ngại về tác động của thuốc. Đối với một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp thì có thể áp dụng chế độ ăn kiêng kết hộp với tập luyện thường xuyên trong thời gian dùng thuốc để tăng cường khả năng giữ dáng.

Tăng cân do mắc bệnh

Một số bệnh có thể khiến giảm cân nhanh chóng, trong khi một số khác lại khiến tăng cân, ở đây có thể kết đến một số bệnh có liên quan tới sự hoạt động của tuyến giáp.

Tuyết giáp tiết ra các hóc môn có tác dụng kiểm soát quá trình trao đổi chất. Khi tuyến này hoạt động ổn định thì trao đổi chất thuận lợi, ngược lại nếu suy yếu thì ảnh hưởng tới trao đổi chất, có thể gây rối loạn, khiến hoạt động này diễn ra chậm hơn. Hệ quả là khả năng đốt cháy năng lượng của cơ thể suy yếu, khiến mỡ thừa tích tụ nhiều hơn và gây tăng cân.

Tăng cân khi mãn kinh

Quá trình tăng cân này thường bắt đầu trước thời kỳ mãn kinh của phụ nữ 1 – 2 năm. Mỡ không phân bố đều trên cơ thể mà có nhiều ở bụng, mông, đùi, khiến cho cơ thể bị mất cân đối, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Những người ít vận động khi còn trẻ sẽ khó điều chỉnh cân nặng của bản thân khi mãn kinh, và khiến cân nặng gia tăng nhanh chóng khi bước vào giai đoạn này.

Trên đây Daiviet Sport đã chỉ ra một số Nguyên nhân gây tăng cân. Các bạn hãy ghi nhớ để phòng ngừa tốt hơn, kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh với tập thể dục thường xuyên. Nếu có nhu cầu mua máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục, giàn tạ đa năng… hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

Nguồn: máy tập tạ