Cách massage bấm huyệt trị huyết áp thấp cho người cao tuổi

Ngày đăng 16/10/2020 09:40

Tin liên quan

Huyết áp thấp là một trong những bệnh lý liên quan đến tim mạch và huyết áp phổ biến nhất hiện nay.Huyết áp thấp không chỉ gặp ở những người cao tuổi mà kể cả những người trẻ tuổi như học sinh hay dân văn phòng đều có thể trở thành những đối tượng dễ bị huyết áp thấp do chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh hoặc đơn giản là do di truyền.

cach-massage-bam-huyet-tri-huyet-ap-thap-cho-nguoi-cao-tuoi

Cách massage bấm huyệt trị huyết áp thấp cho người cao tuổi

Huyết áp thấp là hiện tượng mà mức huyết áp trong cơ thể giảm xuống thấp hơn so với thông thường hay còn được gọi là chứng giảm huyết áp. Người bị huyết áp thấp không có khả năng điều trị bệnh dứt điểm, thường có nguy cơ bị tái bệnh, biểu hiện của bệnh rõ ràng nhất là vào lúc sáng sớm khi mà vừa thức dậy. 

cach-massage-bam-huyet-tri-huyet-ap-thap-cho-nguoi-cao-tuoi-1

Một số những biểu hiện thường gặp mà người huyết áp thấp có thể gặp phải là chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, người chao đảo,loạng choạng, đau đầu, tim đập nhanh,… Thậm chí việc thay đổi các tư thế đứng, ngồi, nằm một cách đột ngột cũng có thể khiến cho cơ thể không thích nghi kịp thời và gây ra tụt huyết áp.

Huyết áp thấp không phải là một bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng nó lại gây ra những tác động tiêu cực làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như là hiệu quả làm việc của người bệnh. Dù vậy nhưng nếu huyết áp thấp không được can thiệp một cách kịp thời thì có thể kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau về bệnh lý tim mạch, thần kinh do lượng máu được cung cấp đến cơ thể không đầy đủ.

cach-massage-bam-huyet-tri-huyet-ap-thap-cho-nguoi-cao-tuoi-2

Khi có những biểu hiện của huyết áp thấp bạn nên đến những cơ sở y tế, bệnh viện để có thể được thăm khám. Thông thường thì những người bệnh huyết áp thấp sẽ được bác sĩ khuyên thực hiện một lối sống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân. 

Cụ thể thì những người mắc huyết áp thấp không nên thức khuya, ăn uống điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt nên giữ ấm cơ thể khi ngủ, không ra ngoài trời khi nắng gắt và chỉ nên vận độngnhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng.Đặc biệt, những người ở độ tuổi 50 trở lên là những đối tượng cần thường xuyên theo dõi huyết áp của mình vì họ là những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ chuyển từ huyết áp thấp thành huyết áp cao và ngược lại.

cach-massage-bam-huyet-tri-huyet-ap-thap-cho-nguoi-cao-tuoi-3

Việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là vô cùng cần thiết. Ngoài ra thì chúng ta còn có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt để tăng cường hiệu quả điều trị cho căn bệnh huyết áp thấp.Trong y học cổ truyền phương Đông có 7 huyệt đạo chuyên để sử dụng điều trị huyết áp thấp là huyệt Bách hội, huyệt Khí hải,huyệt Quan nguyên, huyệt Nội quan, huyệt Thái khê, huyệt Tam âm giao và huyệt Nhân trung. 

Đối với mỗi huyệt này, chúng ta có thể thực hiện day ấn trong khoảng 1 – 2 phút cho đến khi cảm thấy căng tức là được, nên thực hiện massage bấm huyệt 2 lần sáng – tối để giúp điều hòa huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Phương pháp massage bấm huyệt là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh chứ không thể điều trị dứt điểm. Do vậy, bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó mà hãy tuân theo phác đồ điều trị phù hợp của bác sĩ.
 

Tags : xe dap tap the duc, may tap co bung.