Xoa bụng, bấm huyệt trị đầy bụng khó tiêu nhanh chóng

Ngày đăng 07/07/2020 15:59

Tin liên quan

Các vấn đề về tiêu hoá luôn là một sự nhức nhối, khó chịu với mỗi người. Ví dụ như chứng đầy bụng khó tiêu gây ấm ách, ợ hơi, buồn nôn,…mà nhiều người mắc phải. Đầy bụng khó tiêu là do ăn quá nhiều hoặc ăn quá lượng đạm cơ thể có thể hấp thụ trong một bữa. Tuy đầy bụng khó tiêu không gây ra đau đớn nhưng lại để lại cảm giác vô cùng khó chịu. 

xoa-bung-bam-huyet-tri-day-bung-kho-tieu-nhanh-chong

Xoa bụng, bấm huyệt trị đầy bụng khó tiêu nhanh chóng

Hiện tượng đầy bụng xảy ra trong thời gian ngắn thì không có gì đáng lo vì đó chỉ là một trong những biểu hiện cơ bản của cơ thể, nhưng nếu thời gian mắc triệu chứng kéo dài thì người bệnh nên tới gặp bác sĩ để khám chữa. Rất có thể đó là biểu hiện của bệnh dạ dày cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ trở thành mãn tính và gây nhiều phiền phức, đau đớn cho cuộc sống sau này.

xoa-bung-bam-huyet-tri-day-bung-kho-tieu-nhanh-chong-1

Một số biểu hiện dễ nhận biết của đầy bụng, khó tiêu như: Trào ngược dạ dày; Ợ hơi; Nóng rát cổ họng; Đau bụng âm ỉ; Buồn nôn; Rối loạn tiêu hoá; Táo bón hoặc tiêu chảy.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi như: Do mất cân đối thức ăn; Do thói quen ăn uống không khoa học; Do rối loạn tiêu hoá; Do mắc bệnh đường tiêu hoá; Do tác dụng phụ của thuốc…

xoa-bung-bam-huyet-tri-day-bung-kho-tieu-nhanh-chong-2

Những cách giải quyết nhanh cơn đầy bụng khó tiêu như uống thuốc, chích máu đầu ngón tay (rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc) và massage bấm huyệt. Massage bấm huyệt an toàn và có thể giải quyết cơn khó chịu trong thời gian ngắn. Đầy bụng khó tiêu là do đau thành dạ dày mà ra, khi huyết và khí trong dạ dày không được lưu thông. Do đó tác động vùng bụng bằng xoa bóp bấm huyệt làm lưu thông máu và đẩy khí bị ứ trệ ra ngoài. 

Không chỉ tốt cho việc điều trị cơn đầy bụng khó tiêu mà còn có tác dụng tốt cho hoạt động tiêu hoá, giảm thiểu các triệu chứng tiêu cực ở đường ruột như tiêu chảy, táo bón,…bằng việc kích thích hoạt động co bóp của dạ dày và nhu động ruột.

xoa-bung-bam-huyet-tri-day-bung-kho-tieu-nhanh-chong-3

Xoa vùng hạ tiêu, trung tiêu, thượng tiêu bằng cách nắm tay thuận lại, tay còn lại đặt lên trên để tăng áp lực. Xoa theo hình tròn, từ 10-20 lần rồi sau đó xoa ngược chiều. Nên tác động một lực vừa phải, tránh việc làm đau vùng bụng. Sau đó chuyển qua vuốt ở hai bên sườn và vùng giữa bụng từ trên xuống dưới 5-10 lần. Động tác này làm gia tăng khả năng điều hoà khí huyết và tăng cơ bụng. 

Bên cạnh đó, người bệnh có thể bấm huyệt tam âm giao có tác dụng điều trị các bệnh tiêu hoá rất tốt. Vị trí huyệt nằm ở mắt cá trong ở chân, dùng 4 ngón tay đo lên, huyệt nằm ở ngón tay trên cùng. Dùng ngón trỏ đồng thời bấm hai bên huyệt từ 1-3 phút để giảm thiểu cơn đầy bụng nhanh chóng. 

xoa-bung-bam-huyet-tri-day-bung-kho-tieu-nhanh-chong-4

Ngoài ra ta có thể giã vài lát gừng pha với nước nóng uống từ từ để trị chứng đầy hơi, khó tiêu. Đây là một biểu hiện bệnh không quá nguy hiểm, hoàn toàn có thể tự chữa trị tại nhà với nhiều biện pháp an toàn, hiệu quả. Trong cuộc sống hàng ngày các bạn nên massage, sử dụng ghế massage thường xuyên để hệ tiêu hóa vận hành trơn tru hơn!

 

Tags : Máy tập thể dục công viên, Máy chạy bộ điện.