Trễ kinh 5 ngày đau bụng dưới có phải mang thai ?

Ngày đăng 05/11/2021 09:47

Hầu hết phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều mất kinh một cách thường xuyên. Trễ kinh trên 5 ngày kèm theo triệu chứng bụng âm ỉ, khó chịu, cụ thể là vùng bụng dưới luôn khiến chị em tin rằng mình có thai nhưng đây mới chỉ là một phần của vấn đề. Nếu nghi ngờ cơ thể có hiện tượng kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau lưng thì nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám và làm xét nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Vì không có con là dấu hiệu của một bệnh lý phụ khoa đáng kể.

tre-kinh-5-ngay-dau-bung-duoi-co-phai-mang-thai

Trễ kinh 5 ngày đau bụng dưới có phải mang thai ?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài 28-30 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yếu tố nội tiết và tâm lý mà số ngày trên có thể dao động từ 2 đến 3 ngày. Nếu chậm kinh 5 ngày và đau bụng dưới thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai. Nếu ngược lại, bạn đã dùng que thử thai thì kết quả là 1 vạch. Lúc này tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên nghiệp xét nghiệm máu hoặc siêu âm để nhận được kết quả chính xác nhất. Có thể do thai chưa vào tử cung khiến que thử bị lỗi.

tre-kinh-5-ngay-dau-bung-duoi-co-phai-mang-thai-1

Nếu trễ kinh và đau bụng dưới nhưng que thử thai chỉ hiện một vạch thì bạn nên kiểm tra kỹ sức khỏe của mình. Vì nó là triệu chứng của các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Hai rối loạn nguy hại nhất gây chậm kinh và đau bụng dưới là u xơ cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Những bệnh này gây ra các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, có thể xảy ra sớm hoặc muộn và kèm theo những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng dưới hàng ngày. Nếu là u xơ hoặc ung thư đáng kể sẽ làm tổn thương vùng bụng, khiến người bệnh đau đớn, kéo dài và dai dẳng. Hơn nữa, chậm kinh và đau bụng dưới có thể là các triệu chứng của polyp cổ tử cung hoặc viêm nhiễm lộ tử cung.
Mất cân bằng hormone tuyến giáp: Sự mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt không đều hoặc nghiêm trọng, cũng như bỏ kinh hoặc trễ kinh.

tre-kinh-5-ngay-dau-bung-duoi-co-phai-mang-thai-2

Bất kể bạn bị bệnh gì, điều quan trọng là phải nhận biết sớm. Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện không điển hình về chu kỳ kinh nguyệt, hãy đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Rối loạn phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến công việc, trí lực mà còn có thể dẫn đến vô sinh, do đó chị em phải hết sức thận trọng.

Do chậm kinh 5 ngày đau bụng dưới có nhiều nguyên nhân và chúng thường giống nhau, khó chẩn đoán nên khi có dấu hiệu này chị em nên đến ngay phòng khám phụ khoa để được khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán. chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng trễ kinh và đau bụng dưới, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp, vì còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi người và mức độ bệnh. Bệnh càng được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ càng dễ dàng và nhanh chóng.

tre-kinh-5-ngay-dau-bung-duoi-co-phai-mang-thai-3

Hơn nữa, để điều trị dứt điểm tình trạng chậm kinh trên 5 ngày kèm theo đau bụng dưới mà không phải do mang thai thì bạn cũng có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn và trị liệu để giải quyết triệt để vấn đề này.