Tập gym là gì, hiểu sao cho đúng?

Ngày đăng 28/09/2021 09:35

Tập gym hiện nay đã trở thành một phong trào, nhất là ở các thành phố, đô thị phát triển. Những phòng tập gym được đầu tư trang thiết bị, dụng cụ tập luyện hiện đại, chuyên nghiệp luôn thu hút được đông đảo nam nữ thanh niên tham gia tập luyện. Mặc dù vậy, chưa hẳn có nhiều người tập gym đã hiểu rõ và hiểu đúng về môn tập này.

tap-gym-la-gi-hieu-sao-cho-dung

Tập gym là gì, hiểu sao cho đúng?

Gym là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp – Gymnasium, có nghĩa là phòng tập, nơi có nhiều môn tập thể thao khác nhau để giữ gìn vóc dáng. Điều này cũng dễ hiểu vì Hy Lạp được coi là đất nước của các vị thần, vì vậy, ước mơ có được hình thể, vóc dáng khỏe đẹp, mạnh mẽ, vạm vỡ như các vị thần trong thần thoại luôn được người Hy Lạp đề cao và phấn đấu đạt được. Theo thời gian, tập gym đã ngày càng phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

tap-gym-la-gi-hieu-sao-cho-dung-1

Như vậy, mục đích tập gym từ xa xưa là để có vóc dáng khỏe đẹp; và để đạt được điều đó thì tùy vào mỗi người sẽ có những mục tiêu tập luyện khác nhau; cụ thể có người tập để tăng cân, có người cần giảm cân, có người mong muốn có bụng 6 múi săn chắc, có người lại cần giảm mỡ ở mông, đùi…

Với mỗi mục tiêu, người tập cần có kế hoạch, lịch tập, chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và sức vóc của mình để đạt hiệu quả. Tuy nhiên, nói chung tập gym là môn tập có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp cơ thể.

tap-gym-la-gi-hieu-sao-cho-dung-2

Trước hết, tập gym giúp phát triển và săn chắc cơ bắp, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa; thường xuyên luyện tập có tác dụng giảm cân bền vững và an toàn; tập gym giúp nâng cao sức khỏe, duy trì sự dẻo dai và linh hoạt. Tập gym còn rất tốt cho tinh thần, giúp đẩy lùi mệt mỏi, căng thẳng, stress…, mang lại sự sảng khoái, hưng phấn.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, nhưng khi bắt đầu tập gym các bạn cũng cần lưu ý có những điều tối kỵ cần phải tránh để không ảnh hưởng đến kết quả tập luyện. Đó là tập theo kiểu bắt chước, người khác tập cái gì cũng tập theo. Điều này không những khiến bạn tập không hiệu quả mà có khi còn làm tổn thương cơ bắp vì mỗi người đều cần có giáo trình tập khác nhau.

tap-gym-la-gi-hieu-sao-cho-dung-3

Để tránh điều này các bạn cần xác định rõ mục tiêu tập gym của mình và có thể trao đổi với huấn luyện viên để được tư vấn giáo trình cũng như lịch tập phù hợp với mình.

Đồng thời, các bạn cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt của mình trong thời gian tập gym để đảm bảo năng lượng cho quá trình tập. Vì tập gym tiêu tốn rất nhiều calo nên nếu không có thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, cùng với thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì cơ thể sẽ không đủ sức để duy trì quá trình tập lâu dài.

tap-gym-la-gi-hieu-sao-cho-dung-4

Cuối cùng, để tập gym hiệu quả thì các bạn không thể bỏ qua công đoạn chuẩn bị chu đáo, từ sắp xếp thời gian; đến kinh phí phòng tập, mua vật dụng cá nhân cần thiết. Nếu tập ở nhà bạn có thể trang bị máy chạy bộ, giàn tạ đa năng. Và cần nhất là tinh thần quyết tâm để đạt mục đích tập luyện của bản thân.