Protein có tác dụng gì? Chức năng với cơ thể

Ngày đăng 13/07/2021 11:14

Như chúng ta đã biết, Protein là một thành phần không thể thiếu đối với sự sống của cơ thể; nó có vai trò nuôi dưỡng và phát triển các tế bào cũng như mô, cơ, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

protein-co-tac-dung-gi-chuc-nang-voi-co-the

Protein có tác dụng gì? Chức năng với cơ thể

Protein được tạo thành từ hàng chục loại axit amin khác nhau lien kết lại thành chuỗi, và chính trình tự của các loại axit amin quyết định cấu trúc của mỗi loại protein và chức năng của từng loại.

Giá trị và chức năng của protein thể hiện ngay ở cái tên của nó, xuất phát từ tiếng Hy Lạp là “proteos”, có nghĩa là “vị trí đầu tiên” hoặc là “chính”. Có nghĩa protein là thành phần chính, có vị trí hàng đầu với sự tồn tại cơ thể.

protein-co-tac-dung-gi-chuc-nang-voi-co-the-2

Theo nghiên cứu, tùy vào tuổi tác, thể trạng và mức độ hoạt động hàng ngày mà mỗi người cần một lượng protein khác nhau. Ví dụ với cơ thể phụ nữ bình thường cần khoảng 46 gram protein mỗi ngày; nhưng cơ thể nam giới cần nhiều hơn, khoảng 56 gram protein hàng ngày. Trong một số trưởng hợp, cơ thể sẽ cần một lượng protein nhiều hơn để duy trì sự khỏe mạnh như phụ nữ mang thai và con bú, những người già cơ thể bị lão hóa…

Tác dụng của protein như đã nói ở trên vô cùng cần thiết và quan trọng với cơ thể, cụ thể là: 

•    Protein giúp cơ thể phát triển và hồi phục năng lượng:

protein-co-tac-dung-gi-chuc-nang-voi-co-the-3

Protein cần thiết để cơ thể duy trì và phát triển các mô, cơ bắp…trong điều kiện khỏe mạnh bình thường. Nếu cơ thể gặp các vấn đề như bị bệnh, bị chấn thương, sau phẫu thuật, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú…thì lượng protein cần thiết để cơ thể phục hồi và đáp ứng yêu cầu cần thiết càng tăng cao.

•    Protein cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể:

Một trong các loại protein rất quan trọng đối với sự chuyển hóa, trao đổi chất diễn ra trong cơ thể là enzym. Các enzym có thể kết hợp với các phân tử bên trong và bên ngoài tế bào để thúc đẩy quá trình chuyển hóa và trao đổi chất; tăng cường chức năng tiêu hóa; làm đông máu; tái sinh năng lượng; giúp co bóp cơ…

protein-co-tac-dung-gi-chuc-nang-voi-co-the-4

Nếu các enzyme hoạt động không đúng chức năng của mình thì cơ thể rất dễ mắc bệnh và ảnh hưởng sức khỏe. 

•    Protein có chức năng gắn kết các tế bào, cơ quan bộ phận cơ thể:

Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định, protein có chức năng như một yếu tố kích thích sự liên kết giữa các tế bào, mô, cơ và các cơ quan trong cơ thể; kích thích chức năng hoạt động của các tế bào, bộ phận; giúp cơ thể dẻo dai và tăng sức đề kháng.

•    Protein giúp giảm béo, ngăn ngừa thừa calo:

protein-co-tac-dung-gi-chuc-nang-voi-co-the-5

Nếu muốn giảm cân lành mạnh, ăn thực phẩm chứa nhiều protein sẽ giúp cơ thể no lâu, hạn chế các loại chứa nhiều calo gây tích mỡ, tăng cân.

Các thực phẩm nhiều protein tốt cho sức khỏe là các loại thịt gia cầm, trứng, sữa, hải sản, các loại hạt như đậu nành, măc ca, hạt điều…Tuy nhiên, hàm lượng protein nạp vào cơ thể chỉ tốt khi vừa đủ, cân bằng với các thành phần dinh dưỡng khác, nếu dư thừa sẽ gây hại cho sức khỏe.