Massage bấm huyệt xoa bóp giúp cải thiện hệ thống hô hấp

Ngày đăng 05/05/2020 16:46

Tình trạng ho thường xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể trở nên yếu hơn bình thường do sự thay đổi thời tiết, môi trường sống hoặc bị nhiễm phải một loại vi rút gây ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, gây ra các căn bệnh như cảm cúm, viêm họng, viêm amidan,…

massage-bam-huyet-xoa-bop-giup-cai-thien-he-thong-ho-hap

Massage bấm huyệt xoa bóp giúp cải thiện hệ thống hô hấp

Khi cơ thể chúng ta bị nhiễm các vi rút độc hại, cơ thể sẽ có phản xạ tự nhiên là ho để đưa các vi khuẩn có hại đó ra ngoài cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến các tổn thương ở phổi và khiến người bệnh mệt mỏi, không thoải mái.

massage-bam-huyet-xoa-bop-giup-cai-thien-he-thong-ho-hap-1

Để chữa bệnh ho, nhiều người sẽ tìm đến các loại thuốc kháng sinh, đi khám tại các bệnh viện hay sử dụng phương pháp bấm huyệt. Các chữa bệnh massage bấm huyệt là một phương pháp Y học cổ truyền có thể trị hoa một cách an toàn, hiệu quả mà mất ít chi phí.

Để bấm huyệt trị ho, người bệnh lưu ý cần làm đúng theo chỉ dẫn và yêu cầu, xác định đúng vị trí huyệt để tránh có những nhầm lẫn có thể ảnh hướng xấu đến sức khỏe chúng ta và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

massage-bam-huyet-xoa-bop-giup-cai-thien-he-thong-ho-hap-2

Phương pháp đầu tiên là chữa ho bằng huyệt Dũng tuyền. Huyệt này nằm ở dưới gan bàn chân. Từ khe giữu hai ngón chân giữa và ngón thứ hai, đo về phía gan bàn chân 2 đốt ngón tay đến khi thấy chỗ lóm là vị trí huyệt. Dùng đầu ngón tay để lên vị trí huyệt rồi day nhẹ mỗi bên 15 phút, lặp lại 3 lần mỗi bên. 

Lưu ý trước khi thực hiện động tác người bệnh nên ngâm chân với nước ấm và lau khô chân để mang lại hiệu quả tốt hơn.

massage-bam-huyet-xoa-bop-giup-cai-thien-he-thong-ho-hap-3

Huyệt tiếp theo là huyệt Xích trạch. Để xác định vị trí huyệt, ta gập cánh tay, ở chính giữa phần lõm phần khuỷu tay trên là vị trí huyệt. Sau khi xác định vị trí của huyệt, người bệnh duỗi thẳng cánh tay, dùng 4 ngón tay ma sát để vị trí xung quanh huyệt nóng lên, sau đó dùng ngón tay cái day ấn huyệt trong phòng 1 phút. Ta thực hiện động tác ở cả 2 tay.

Kế tiếp là huyệt Khổng tối. Từ vị trí chính giữa cổ tay trong, đo lên về phía cánh tay 7 đốt là vị trí huyệt. Để thực hiện bấm huyệt này, ta duỗi thẳng 1 cánh tay, tay còn lại dùng ngón cái ấn lên huyệt khổng tố 14 lần. Làm liên tục sau đó đổi tay và thao tác như trên.

massage-bam-huyet-xoa-bop-giup-cai-thien-he-thong-ho-hap-4

Cuối cùng là huyệt Thái uyên. Huyệt này nằm ở ngay dưới khớp xương ngón cái ở cổ tay. Ta dùng ngón tay cái ấn lên vị trí huyệt liên tục 14 lần rối sau đó đổi tay. Thực hiện động tác liên tục trong 3 phút là được. 

Mặc dù phương pháp bấm huyệt là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao, nhưng người bệnh nên lưu ý những điều dưới đây để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm. Các phương pháp bấm huyệt không áp dụng có những người có chấn thương về xương khớp hay người có vết thương hở để tránh làm vết thương bị nhiễm trùng. 

massage-bam-huyet-xoa-bop-giup-cai-thien-he-thong-ho-hap-5

Bên cạnh việc bấm huyệt, người bệnh nên có chế độ ăn hợp lí, không nên ăn các đồ lạnh, cần uống nhiều nước. Hơn nữa, cần chú ý bảo vệ mắt, mũi, miệng khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Sử dụng ghế massage tại nhà để giúp cơ thể thư giãn và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu cảm thấy sau một khoảng thời gian bấm huyệt mà bệnh tình không thuyên giảm hoặc nặng thêm, nên đến các cơ sở ý tế để khám chữa dứt điểm.
 

Tags : Review về bệnh viêm phế quản cấp?Top những điều cần biết về bệnh lao màng phổi?.