Làm thế nào để cổ tay to và rắn chắc

Ngày đăng 07/05/2021 15:02

Với những bạn có cổ tay nhỏ luôn thắc mắc liệu cổ tay nhỏ có ảnh hưởng đến hiệu quả tập tạ hay không? Có cách nào để tăng kích thước cổ tay để khiến bản thân trông nam tính hơn hay không? Cách làm cổ tay to ra như thế nào?

lam-the-nao-de-co-tay-to-va-ran-chac

Làm thế nào để cổ tay to và rắn chắc

Cổ tay nhỏ chưa chắc đã là một yếu điểm. Nhiều vận động viên chuyên nghiệp cho rằng cổ tay nhỏ cũng là một điểm mạnh bởi cổ tay nhỏ sẽ khiến cho cơ bắp ở cẳng tay trông lớn và nổi bật hơn.
Do vậy, nếu bạn muốn phát triển sức mạnh và giúp cổ tay trông lớn hơn thì chỉ có thể thực hiện các bài tập sao cho các sợi cơ “be bé” ở cổ tay phát triển lớn hơn mà thôi. Mặc dù bạn có thể luyện tập để các cơ ở tay khỏe hơn nhưng để khiến nó thực sự trông to hơn là rất khó vì số lượng nhóm cơ ở cổ tay là vô cùng ít ỏi.

lam-the-nao-de-co-tay-to-va-ran-chac-1

Dưới đây là một số cách giúp bạn phần nào cải thiện sức mạnh ở cổ tay nếu như cổ tay của bạn yếu và làm cho kích thước cổ tay được cải thiện.

1. Phần 1: Giãn cổ tay

- Làm nóng cổ tay: Trước khi đi vào bài tập chính cho phần cổ tay, bạn cần phải làm ấm cổ tay bằng các động tác cổ tay nhẹ nhàng mà không dùng đến tạ. Các động tác này có thể là xoay cổ tay theo hình tròn, uốn duỗi cổ tay,… Bước làm nóng cổ tay này sẽ giúp cho các bài tập cổ tay về sau trở nên an toàn hơn.

lam-the-nao-de-co-tay-to-va-ran-chac-2

- Tập duỗi cổ tay: Bài tập duỗi cổ tay sẽ giúp bạn dễ dàng cải thiện sự dẻo dai của cơ cẳng tay, giúp cổ tay trở nên có lực hơn. Tập duỗi cổ tay là cách thức đơn giản giúp bạn tăng kích thước cổ tay hiệu quả. Cách tập bài tập này là bạn tựa tay trên một mặt phẳng, lòng bàn tay ngửa. Nắm một quả tạ nhẹ trong lòng bàn tay, sau đó từ từ ngửa cổ tay hướng xuống sàn, giữ  khoảng 5 giây rồi đưa cổ tay về vị trí ban đầu.

- Tập xoay cổ tay: Xoay cổ tay cũng tương tự như giãn cổ tay, điểm khác biệt ở đây là bạn sẽ tập trung vào chuyển động khác của cơ khi đổi hướng bài tập. Tư thế chuẩn bị đứng thẳng, hai tay hạ hai bên hông, nâng tạ hướng lên trần nhà rồi từ từ hạ tay xuống, lặp lại liên tục như vậy.

lam-the-nao-de-co-tay-to-va-ran-chac-3

- Thả lỏng cổ tay: Đây là cách đơn giản giúp bạn thư giãn sau mỗi buổi tập để cổ tay bạn không bị đau nhức và phục hồi nhanh hơn. Cách thả lỏng cổ tay rất đơn giản, bạn dùng một tay nắm lấy cổ tay còn lại rồi uốn cong bàn tay về phía cổ tay và giữ yên trong vài giây.

2. Phần 2: Tập cho cơ cổ tay

- Cuốn tay với thanh tạ: Có phải bạn đang nghĩ đây là bài tập dành cho phần bắp tay hay không? Tuy nhiên, nếu tập cho bắp tay sẽ yêu cầu bạn phải giữ cổ tay thẳng để kích hoạt các nhóm cơ bắp tay. Còn khi tập cho cổ tay, bạn sẽ cần cuộn cả cổ tay khi cuộn tay lên.

lam-the-nao-de-co-tay-to-va-ran-chac-4

- Uốn cổ tay với tạ bành: Đây là bài tập sẽ giúp bạn tăng sức mạnh của nắm tay và các cơ bắp ở cổ tay.

- Tập vặn cổ tay: Đây là một bài tập giúp cổ tay to hơn đặc biệt hiệu quả với một 1 thanh ngang cột vào 1 bánh tạ.

- Chống đẩy trên nắm đấm: Để giúp cho cổ tay khỏe hơn, các cơ ở cổ tay phát triển tốt thì chống đẩy trên nắm đấm là một cách vô cùng hiệu quả.