Hướng dẫn tâp thể hình cho người mới

Ngày đăng 22/09/2021 15:52

Việc tập gym từ lâu đã nổi tiếng với rất nhiều công dụng cho thể hình và sức khỏe mà nó đem lại. Phương thức chăm sóc sức khỏe này ngày càng thu hút được sự chú ý của nhiều các bạn trẻ và những người có nhu cầu chăm sóc sức khẻo và sắc đẹp, tuy nhiên mọi người thường khá bối rối trong thời gian đầu luyện tập.

huong-dan-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi

Hướng dẫn tâp thể hình cho người mới

Khi ta luyện tập với những máy chạy bộ, giàn tạ đa năng… việc lựa chọn bài tập phù hợp với tình trạng cơ thể và tập luyện đúng động tác là rất quan trọng. Tập thể hình đều đặn và đúng cách sẽ giúp lượng mỡ trên cơ thể tiêu giảm đáng kể, đem lại đường cong rõ ràng và săn chắc như mong muốn.

huong-dan-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-1

Không chỉ vậy, việc luyện tập đều đặn còn có thể giúp xương thêm chắc khỏe, làm giảm tình trạng thoái hóa, ngăn ngừa các bệnh như loãng xương,…. Bên cạnh đó, tập gym cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện các vấn đề liên quan đến tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, giúp tinh thần luôn thoải mái, thư giãn.

Khi tập gym, ta nên tập theo một quy trình luyện tập cụ thể, rõ ràng để có thể mang lại hiệu quả cao hơn, không nên tập theo sở thích, chỉ thực hiện tập một số động tác thì hiệu quả sẽ đến chậm hơn, tiêu tốn thời gian và công sức luyện tập nhiều hơn. Thêm vào đó, vì mới làm quen với việc tập luyện nên bạn có thể dễ dàng gặp phải những chấn thương không mong muốn, tập quá sức hay không đủ để cơ thể rèn luyện. 

huong-dan-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-2

Thông thường, với người mới bắt đầu hoặc người quá bận rộn không có nhiều thời gian rảnh thì nên tập gym 3 lần mỗi tuần để cơ thể có thể làm quen từ từ với các động tác. Trong tuần đầu tiên, mỗi buổi tập ta sẽ thực hiện tập và làm quen với từng bộ phận khác nhau.

Buổi đầu tiên, ta sẽ thực hiện tập các bài tập liên quan đến các cơ ở cánh tay, cơ tay trước và cơ lưng. Để luyện tập cho các phần này, ta sẽ thực hiện các bài tập có động tác kéo.

huong-dan-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-3

Buổi tập thứ hai ta sẽ luyện tập các nhóm cơ đẩy. Khi luyện tập cơ đẩy, ta sẽ thực hiện luyện tập tại các bộ phận như vai, cơ tay sau và cơ ngực. Ta có thể thực hiện các động tác này với các loại tạ ở phòng tập, hoặc người tập có thể mua tạ đơn về để có thể luyện tập tại nhà.

Trong buổi tập thứ 3 của tuần đầu tiên, ta sẽ luyện tập các phần cơ bắp còn lại trên cơ thể như bắp chân, mông và bụng. Để luyện tập phần này ta có thể sử dụng máy chạy, các loại tạ hoặc những bài tập như cardio, squat,….

huong-dan-tap-the-hinh-cho-nguoi-moi-4

Sau tuần đầu tiên, ta có thể tăng số buổi tập lên nếu muốn tập được kết quả nhanh hơn. Nếu như không có thời gian và cảm thấy tập luyện 3 buổi một tuần là hợp lý, ta có thể kéo dài thời gian tập luyện cho từng buổi và thực hiện các động tác nặng hơn. 

 Điều quan trọng khi thực hiện những động tác này đó chính là ta cần thực hiện đúng tư thế và đúng hướng dẫn, tránh thực hiện tập sai tư thế có thể dẫn đến những chấn thương không mong muốn.

Thêm vào đó, chế độ ăn chiếm đến 70% độ thành công của quá trình tập luyện. Nếu muốn có một cơ thể săn chắc, cơ bắp và không có mỡ thừa, người tập cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.