Cách massage bấm huyệt khu phản xạ bàn chân trị bệnh

Ngày đăng 03/09/2020 18:37

Trên bàn chân của chúng ta có các vùng phản xạ, tương ứng với các cơ trong cơ thể. Massage day bấm bàn chân có tác dụng giảm đau, lưu thông máu, lưu thông tuần hoàn, khiến cho các cơ quan hoạt động hiệu quả. 

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh

Cách massage bấm huyệt khu phản xạ bàn chân trị bệnh

*Tìm các vùng phản xạ:

Các vùng phản xạ không nằm trong da mà nằm dưới da, có vùng lớn bằng hạt đậu nhưng cũng có vùng không lớn hơn đầu kim găm. Do vậy cần day ấn đủ mạnh và day trên cả hai bàn chân. 

*Các bước chuẩn bị

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh-1

Trước khi thực hiện cần tắm hoặc ngâm chân bằng nước nóng, sau đó thoa một ít kem dưỡng da để bôi trơn. Ngâm chân để làm sạch và khử trùng, đồng thời gia tăng lưu thông máu, làm các cơ bắp cứng lại, tránh chấn thương cơ bắp, và đạt được hiệu quả day bấm tốt hơn.

*Chú ý: 

- Khi thực hiện thao tác cần chậm rãi, không vội vàng. 

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh-2

- Nhẹ nhàng ấn sâu vào vùng phản xạ và xoa bóp cho đến khi có cảm giác đau nhói mới đạt được hiệu quả dẫn truyền thần kinh.

- Không nên day ấn quá mạnh làm tổn thương các mao mạch. Không day ấn một chỗ quá lâu mà day ấn luân phiên từ vị trí này sang vị trí khác. 

1. Vùng phản xạ cột sống

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh-3

Vùng phản xạ mặt trong của bàn chân là vùng phản xạ của cột sống. Vùng này nằm dọc theo bờ trong bàn chân từ giữa ngón cái tới gần gót chân. Bạn massage và day bấm vùng phản xạ cột sống nhẹ nhàng rồi mạnh dần trong vòng 1-2 phút để cảm giác đau nhức lưng không còn. 

2. Vùng phản xạ của đầu, cổ

-Vùng phản xạ của tuyến yên: Chọn tư thế nằm hoặc ngồi thích hợp, dùng ngón tay phải bấm, ấn mạnh lên ngón chân cái, vừa ấn vừa di chuyển ngón tay chậm để tìm vị trí của vùng phản xạ. Bạn hãy ấn nhanh, mạnh và sâu, nếu cảm thấy nhói nghĩa là bạn ấn đúng, hãy day bấm điểm đó trong 3 giây.

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh-4

- Vùng phản xạ của họng và amidan: Là vùng dưới chỗ thịt dày của ngón cái. Day ấn điểm này có tác dụng làm giảm cơn đau họng.

- Vùng phản xạ của mắt: Là vùng ở ngay dưới ngón chân thứ 2 và thứ 3., xoa ấn điểm này trong vài giây nếu bạn đau mắt. 

- Vùng phản xạ của tai: Là vùng dưới ngón chân thứ 4 và thứ 5, day bấm điểm này trong vài giây. 

3. Vùng phản xạ phổi và phế quản

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh-5

Vùng phản xạ của phổi nằm trên các cơ đệm dưới ngón chân và dưới vùng phản xạ của mắt và tai. Lá phổi ở bên trái có vùng phản xạ ở chân trái, tương tự với lá phổi phải. Bạn hãy dùng ngón cái day bấm theo hình tròn toàn bộ vùng phản xạ. 

Để xoa bấm vùng phản xạ phế quản, bạn bắt đầu xoa dưới ngón chân cái ở vị trí như vùng phản xạ họng. Sau đó bạn dùng ngón tay cái ấn vào phần mềm phía dưới ngón chân cái rồi day xuống dưới vùng cơ đệm. 

4. Vùng phản xạ thận

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh-6

Trong mỗi lần điều trị cần nhớ day ấn vùng thận ở giữa bàn chân. 

Thận là cơ quan thuộc hệ thống tiết niệu có chức năng chính là lọc máu, sản xuất nước tiểu và quản lý cân bằng nước muối trong cơ thể con người. Trong bấm huyệt toàn diện, vị trí của chúng trên bàn chân nằm ở trung tâm của cây cả hai bàn chân, trên vùng mềm. Bạn cần day ấn vùng này bằng lực đủ sâu, rồi nhích dần từ chỗ này sang chỗ khác rồi trở lại chỗ cũ, day ấn mạnh hơn trong vài giây. 

5. Vùng phản xạ của tim

cach-massage-bam-huyet-khu-phan-xa-ban-chan-tri-benh-7

Tim là một trong những cơ quan trọng yếu của cơ thể. Để day ấn vùng phản xạ tim, bạn hay để ngửa bàn chân trái và day ấn bằng ngón cái của bàn tay phải. Bạn hãy sử dụng ngón cái ấn vào cơ đệm phía dưới ngón út, ấn và day toàn bộ vùng này.

Trên đây là một số vùng phản xạ chân mà bạn cần lưu ý day ấn. Hãy tìm hiểu kỹ vùng phản xạ trên bàn chân là của bộ phận nào trên cơ thể, rồi massage day bấm. Bạn nên nhờ sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm với những vùng khó day bấm, hoặc có thể tự mình làm với những vùng đơn giản. Bạn cũng có thể trang bị ghế massage tại nhà hoặc máy massage chân để việc massage đơn giản và hiệu quả hơn!