Cách đo lượng mỡ trong cơ thể

Ngày đăng 20/08/2021 11:31

Bạn đang thừa cân, nhưng bạn không biết mình có bao nhiêu mỡ trên cơ thể? Bạn có cùng trọng lượng với những người khác, vậy tại sao bạn lại có vẻ nhiều phốt phát hơn? Tại sao bạn nên quan tâm đến tỷ lệ mỡ cơ thể của mình? Hơn cả trọng lượng hoặc thậm chí là chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể là con số hữu ích nhất cho sức khỏe của bạn (BMI). 

Cách đo lượng mỡ trong cơ thể

cach-do-luong-mo-trong-co-the

Chỉ khi bạn giảm cân bằng cách giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể thì bạn mới thực sự thành công. Có thể đánh giá lượng mỡ cơ thể chỉ bằng mắt thường không? Khi so sánh với biểu đồ dưới đây, nó hoàn toàn có thể xảy ra, mặc dù không chính xác lắm. Bạn có thể nhờ một vài cá nhân kiểm tra lại sau khi đã tự đánh giá lượng mỡ cơ thể của mình để cải thiện độ chính xác.

BMI (chỉ số cơ thể tối đa), được xác định dựa trên cân nặng và chiều cao, là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhất để xác định lượng mỡ trong cơ thể. Bạn có thể biết mình đang thừa cân, thiếu cân hay vừa phải dựa vào các số đo dưới đây:

cach-do-luong-mo-trong-co-the-1

Bạn gầy nếu BMI của bạn dưới 18,5 Bạn cân đối và khỏe mạnh nếu chỉ số BMI của bạn từ 5 đến 25. Nếu chỉ số BMI của bạn từ 25 đến 30, bạn đang thừa cân. Bạn bị béo phì nếu BMI của bạn lớn hơn 30.

Do cách tính toán quá đơn giản và chủ quan, chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao nên kết quả không phản ánh chính xác thực tế, không phân biệt được tỷ lệ phần trăm cơ và mỡ. Ví dụ: là một vận động viên thể hình, tôi có nhiều cơ bắp hơn người bình thường, nhưng chỉ số BMI của bạn là 25,3 (hoặc hơn), ngụ ý rằng tôi “thừa cân”, điều này không đúng. Kết quả là, những người tập thể hình thực tế không bao giờ xem xét chỉ số BMI.

cach-do-luong-mo-trong-co-the-2

Công thức của Hải quân Hoa Kỳ (lượng mỡ trong cơ thể của Hải quân) và phép đo YMCA là hai phép đo được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay (công thức YMCA).

Nếu bạn là nam giới, tỷ lệ phần trăm chất béo của bạn được tính theo công thức sau:[-98,42 + (0,082 x cân nặng) - (4,15 x số đo vòng eo 2)]/trọng lượng.

Nếu đó là nữ, công thức gần giống hệt nhau, ngoại trừ số -98,42 được thay đổi bằng -76,76. Đặc biệt: [-76,76 + (4,15 x số đo vòng ngực 2) - (0,082 x cân nặng)] [-76,76 + (4,15 x số đo vòng ngực 2) - (0,082 x cân nặng)/trọng lượng. Hãy nhớ chuyển đổi số đo của bạn thành inch và pound (1 inch = 2,54cm; 1kg = 2,2 pound).

cach-do-luong-mo-trong-co-the-3

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, chỉ cần search Google YMCA hoặc công thức của Quân đội Hoa Kỳ và bạn sẽ tìm thấy các trang web sẽ tự động tính toán cho bạn khi bạn nhập một số dữ liệu nhất định. 
Sauk hi đã biết cách tính lượng mỡ trong cơ thể thì chắc chắn các bạn sẽ biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hang ngày của mình sao cho cơ thể không bị tích tụ mỡ thừa. Đơn giản nhất là hãy tang khẩu phần rau xanh nhiêu chất xơ và trái cây tươi, hạn chế chất đạm, chất béo, uống đủ nước; kết hợp chế độ tập luyện phù hợp.