7 vị trí huyệt đạo massage giúp bé giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi

Ngày đăng 19/06/2019 17:59

Chướng bụng, đầy hơi, nôn trớ, ăn khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy là những biểu hiện chứng tỏ chức năng đường ruột kém ở trẻ sơ sinh. Thông thường, nếu chức năng đường ruột khỏe mạnh thì bé hấp thu dinh dưỡng se tốt hơn và những chất cặn bã sẽ được thải hoàn toàn thông qua hệ bài tiết và đại tràng, trực tràng, hậu môn.

Trường hợp bé hấp thu kém, chức năng tiêu hóa yếu , nếu không điều chỉnh kịp thời  bé sẽ dân trở nên suy dinh dưỡng, lười ăn, chậm lớn, còi xương.

Đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng đầy hơi ở rất nhiều bé sơ sinh là do bé khóc nhiều, cộng với bé ăn bằng cách bú. Hai hoạt động này khiến trong bụng bé chứa nhiều khí, lại thêm chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, cũng dễ sinh ra khí trong quá trình trao đổi chất ở bé khiến cho bé luôn cảm thấy ấm ách khó chịu. 

Một nguyên nhân nữa khiến bé dễ bị đầy hơi chướng bụng là do bé ăn quá nhiều so với khả năng tiêu hóa ở bé. Tất cả các khí sinh ra ở trên đều ứ đọng trong bụng khiến cho đầy hơi chướng bụng và quấy khóc.

Liệu pháp massage chính là  một trong những biện pháp giải quyết vấn đề cho bé. Massage trị liệu giúp thư giãn dạ dày và giảm thành khí cho bé.

7 vị trí huyệt đạo massage giúp bé giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi

- Massage ngón tay cái, lòng bàn tay phía dưới ngón cái:

Massage ngón cái và lòng bàn tay phía dưới ngón cái của bé có tác động đến dạ dày, lá lách và cảm xúc của bé. Mẹ cầm ngón cái của bé âu yếm nhẹ nhàng, xoa dọc mé ngoài ngón cái của bé 100 – 200 lần rồi giữ và ấn nhẹ khắp ngón.

- Massage lòng bàn tay:

Mẹ cầm nhẹ bàn tay bé đặt trong lòng bàn tay mình, tay bé ngửa lên, vuốt ve nhẹ nhàng trong vài giây rồi dùng ngón tay cái cảu mẹ chuyển động tròn quanh lòng bàn tay bé khoảng 50 lần hoặc hơn. Làm như vậy sẽ giúp bé giảm căng thẳng, buồn nôn và táo bón.

- Massage từng ngón tay:

Mẹ cấm bàn tay của bé, vuốt nhẹ các ngón tay rồi dùng tay còn lại day đều từng ngón tay từ gốc tới đầu ngón 3 – 5 lượt cho mỗi ngón.

Massage toàn phần lưng:

Cho bé nằm sấp trong phòng có nhiệt độ mát, không quá nóng hoặc quá lạnh. Vén áo bé lên, 5 đầu ngón tay mẹ di chuyển giống như đang bước đi dọc theo sống lưng và hai bên sườn của bé, vuốt từ dưới thắt lưng lên vai, lặp lại động tác này 10 – 15 lần.

- Massage bụng cho bé:

Đặt bé nằm ngửa, mẹ xoa hai lòng bàn tay của mình cho ấm lên rồi đặt lên bụng bé, xoa theo chuyển động tròn xung quanh rốn của bé theo chiều kim đồng hồ trong 10 phút. Động tác này giúp kích thích nhu động ruột của bé giúp bé khỏi chướng bụng và đi ngoài dễ hơn.

Massage sống lưng và cánh tay:

Mẹ đặt bé nằm sấp , dùng 3 ngón tay vuốt dọc sống lưng cho bé, giúp bé thư giãn. Lặp lại 5 lần động tác này.

- Massage rốn: 

Cuối cùng, mẹ massage nhẹ nhàng vòng quanh rốn bé theo ngược chiều kim đồng hồ 100 lần để kích thích tiêu hóa cho bé.