Những lý do phổ biến nhất để không đi bộ và cách giải quyết

Ngày đăng 14/08/2019 14:40

Những lợi ích của việc đi bộ vượt xa so với việc đơn giản chỉ là tăng sức khỏe thể chất. Đó là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, tăng cường tâm trạng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất,… Đây thực sự là một hoạt động mà mọi người nên gắn bó cả cuộc đời. 
Vậy thì tại sao rất khó để ra khỏi giường, buộc dây giày và đi dạo? Chúng ta thường thôi miên bản thân với những lý do của mình, nhưng không biết bao nhiêu phần trăm là thật, đôi  khi chỉ là một cái cớ cho sự lười biếng mà thôi.
Bây giờ chính là lúc để vượt qua những lời bào chữa và trở lại đường đua để có sức khỏe tốt. Sau đây chính là những lý do phổ biến nhất để mọi người tránh đi bộ và cần làm gì để thoát khỏi chúng:
1. Tôi quá bận để đi bộ
Không thể phủ nhận thực tế là cuộc sống gia đình và công việc của một người có thể rất bận rộn. 
Có một số điều bạn có thể làm để giúp khắc phục điều này:
Cam kết một khoảng thời gian chính xác để đi bộ. Bắt đầu bằng cách xếp lịch  như bất kỳ cuộc hẹn bận rộn nào khác của bạn. Nếu đang sử dụng điện thoại thông minh, hãy lập trình nhắc nhở hàng tuần.
Rủ đồng minh. Khi có bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp ở bên cạnh, bạn sẽ ít mất thời gian hơn và thậm chí có thể giải quyết mọi công việc một cách thoải mái.
Hãy coi đi bộ là một phần công việc của bạn. Thay vì lái xe đi khắp nơi, hãy tìm cơ hội đi bộ đến chợ, bưu điện hoặc đến trường của con bạn.


2. Tôi quá mệt để đi bộ
Đáp trả cho lý do vô lý này chính là đi bộ có tác dụng ngược lại với sự mệt mỏi. Bởi nó cung cấp năng lượng cho bạn nhiều hơn là ủ rũ ở ghế sofa hay bên cạnh một cốc bia.
Để thay đổi thói quen, hãy bắt đầu thực hiện một vài bước nho nhỏ:
Đừng ngồi xuống ngay khi về đến nhà. Thay vào đó, hãy chuẩn bị giày đi bộ và phụ kiện. Đừng cho tâm trí của bạn có cơ hội để điều khiển cơ thể.
Hãy biến đi bộ trở thành thói quen. Bằng cách thực hiện thường xuyên chỉ với 3 đến 4 lần, nó sẽ sớm trở thành điều hiển nhiên và cuối cùng bạn sẽ không thể sống thiếu nó.


3. Trời quá lạnh để đi bộ
Mặc nhiều lớp áo. Điều này cho phép bạn giữ được nhiệt độ cơ thể và tự điều chỉnh so với nhiệt độ ngoài trời. 
Giữ ấm chân. Bạn không cần phải mua một đôi tất đắt tiền cho việc này. Một trong những thủ thuật đơn giản nhất là nhét một chiếc khăn giấy giữa phần trên của bàn chân và phần trên của giày. Nó thật sự có hiệu quả.
Giày phù hợp. Có rất nhiều giày đi bộ được thiết kế cho điều kiện mùa đông. Nếu là băng giá bên ngoài, hãy thử lấy một đôi giày trượt hoặc cột đi bộ để tránh trượt và hỗ trợ sự ổn định.
Đi bộ trong nhà. Nếu điều kiện quá bất lợi, hãy xem xét các loại máy chạy bộ, chúng có thể là một lựa chọn hoàn hảo đối với những ngày thời tiết khắc nghiệt. 


4. Quá nóng để đi bộ
Rõ ràng thời tiết nóng có thể dẫn đến các rủi ro về sức khỏe cho người đi bộ như mất nước hoặc kiệt sức vì nóng. Hãy cố gứng thực hiện một số biện pháp đơn giản:
Trang phục phù hợp. Mặc các loại quần áo có chất liệu thoáng khí, thấm ảm hút mồ hôi ra khỏi da để có thể giúp bạn mát mẻ.
Giữ nước bằng cách uống nó một gờ trước khi đi bộ và nhâm nhi một cốc hoặc nhiều hơn cho mỗi km đi bộ. Sau khi hoàn thành đừng quên tự thưởng cho bản thân với một lượng nước lớn.


Chọn khung giờ mát mẻ. Sáng sớm hoặc chiều muộn luôn là khoảng thời gian thích hợp để tập luyện ngoài ra nên tìm bóng mát để có thể đi vào thay vì tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Sử dụng kem chống nắng. Luôn dùng tối thiểu kem chống nắng có chỉ số SPF 30 để bảo vệ làn da của bạn và đội mũ, đeo kính râm ngay cả khi bạn không ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Đi bộ trong nhà. Nếu sức nóng quá lớn, hãy tìm đến những chiếc máy chạy bộ gia đình đang được sử dụng rất phổ biến.
Đi bộ không phải là một việc khó khăn. Một khi đã dành thời gian để xem xét nhiều lợi ích của việc đi bộ cả về sức khỏe và tinh thần, bạn sẽ tìm thấy vô vàn lý do để bắt đầu tập luyện ngay lập tức thay vì chối bỏ nó như bạn đã từng.