Nguyên nhân rối loạn tiền đình và cách điều trị không cần thuốc

Ngày đăng 19/01/2021 14:51

Rối loạn tiền đình là hậu quả của sự rối loạn tích hợp thăng bằng tại tiền đình và tại thần kinh trung ương. Khi bị rối loạn, tiền đình sẽ mất thăng bằng khiến cho cơ thể người bệnh loạng choạng, cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn…Các triệu chứng này xuất hiện đột ngột, thường lặp lại nhiều lần khiến cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

nguyen-nhan-roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri-khong-can-thuoc

Nguyên nhân rối loạn tiền đình và cách điều trị không cần thuốc

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. Loại rối loạn này thường được chia làm 2 loại là hội chứng tiền đình ngoại biên và hội chứng tiền đình trung ương. 

Rối loạn tiền đình ngoại biên liên quan đến bộ phận tiền đình ở vùng tai trong. Nguyên nhân là do thay đổi tư thế đột ngột, dùng thuốc, mệt mỏi, người trầm cảm, mất ngủ thường xuyên.

nguyen-nhan-roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri-khong-can-thuoc-1

Rối loạn tiền đình trung ương liên quan đến tổn thương ở não, bị các bệnh như tai biến mạch máu não, tổn thương hệ động mạch sống nền sau cổ…

Khi có những biểu hiện của rối loạn tiền đình, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám và kiểm tra, kê đơn thuốc phù hợp. Bạn cũng có thể thực hiện thêm những động tac massage bấm huyệt. Phương pháp này sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ và giúp tăng cường lưu thông máu.

nguyen-nhan-roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri-khong-can-thuoc-2

Bạn có thể thực hiện tại nhà vì các động tác massage bấm huyệt khá đơn giản. 

Bạn dùng ngón trỏ và ngón giữa cùng tác động lực, ấn vào huyệt ấn đường chính giữa 2 đầu lông mày. Sau đó, bạn ấn rồi miết tản dần lên phía trán rồi sang hai bên thái dương, thực hiện thành 1 đường hình vòng cung. Bạn dùng tay day ấn huyệt thái dương theo chuyển động tròn khoảng 1-2 phút. Bạn cũng tiến hành miết chặt tay vùng trán, bắt đầu từ giữa sang hai bên trán theo chiều ngang. 

nguyen-nhan-roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri-khong-can-thuoc-3

Tiếp đó, bạn dùng các ngón tay của cả 2 tay nhấn vào vành tai ở trên rồi tản dần qua các vùng da trên đỉnh đầu rồi thực hiện ngược chiều lại. Dùng các ngón tay nhấn và xoa bóp vùng đầu, bắt đầu từ đỉnh đầu ra dần phía sau rồi đi sang ngang, xung quanh vùng đầu. Bạn dùng các ngón tay gõ nhẹ vào trán và đầu. Đan hai bàn tay vào nhau rồi dùng khớp ngón cái gõ vào vùng trán rồi đi dần xuống thái dương.

nguyen-nhan-roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri-khong-can-thuoc-4

Bạn cũng có thể massage vùng hốc mắt để giảm triệu chứng bệnh. Bạn dùng 2 đầu ngón cái ấn vào vùng hốc mắt với 1 lực nhẹ rồi miết lên và giữ ở vùng chân mày. Bạn nhấn và giữ phần đuôi mắt sao cho tay cách đuôi mắt khoảng 2cm.

Massage vùng tai bằng các động tác xoa tai, nhấn và giữ vành tai rồi kéo nhẹ dái tai xuống. Thực hiện xoa đều những huyệt xung quanh vành tai.

nguyen-nhan-roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri-khong-can-thuoc-5

Khi thực hiện các động tác massage bấm huyệt, bạn nên thực hiện mỗi động tác khoảng 20 – 30 lần, miết và giữ chặt tay. Tuy nhiên, không nên thực hiện với lực quá mạnh vì làm như vậy có thể gây tổn thương các bộ phận của cơ thể, nên thực hiện với lực vừa phải, những chỗ dễ tổn thương thì massage bấm huyệt nhẹ nhàng.

Trên đây là cách massage bấm huyệt trị rối loạn tiền đình mà bạn có thể tham khảo. Hãy thực hiện mỗi ngày và kiên trì để có được kết quá điều trị tốt nhất.