Chạy bộ có giúp tăng chiều cao không?

Ngày đăng 01/10/2021 16:03

Chiều cao luôn phát triển mạnh mẽ nhất vào độ tuổi dậy thì, khi cơ thể hình thành những sự thay đổi về mặt thể hình lẫn tính cách, vì vậy nếu trong thời gian này ta tập trung bồi bổ những chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng chiều cao có thể giúp chiều cao tăng nhanh chóng. Khi đã qua giai đoạn này, sẽ rất khó khăn để có thể tăng chiều cao, tuy nhiên nhờ những hóc môn tăng trưởng sẽ sản sinh iên tục, nên ta vẫn có thể tăng chiều cao nhờ phương pháp tập luyện.

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-khong

Chạy bộ có giúp tăng chiều cao không?

Chiều cao của ta có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, luyện tập. Nếu chiều cao bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền thì khả năng có thể cao lên sẽ khó hơn những khả năng còn lại. Với những trường hợp còn lại, ta hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề chiều cao nhờ việc kiên trì tập luyện. 

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-khong-1

Các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao bao gồm vitamin D, vitamin K2, kẽm, magie, kali,… và đặc biệt là canxi. Vì vậy, ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng này bằng các hấp thụ nhiều các thực phẩm từ rau xanh, trứng, sữa, thịt cá, hoa quả tươi,…. Các chất dinh dưỡng này có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của xương, từ đầy giải quyết vấn đề bổ sung năng lượng giúp cơ thể phát triển hiệu quả.

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-khong-2

Tập thể thao thường xuyên không chỉ có tác dụng giúp tăng chiều cao mà còn có thể giảm khả năng mắc các bệnh về xương khớp rất tốt. Các hoạt động thể thao có thể giúp các cơ và xương được hoạt động đều đặn, kích thích tiết ra các hóc môn tăng trưởng tự nhiên trong cơ thể, giảm nguy cơ loãng xương sớm. Những môn thể thao thường được áp dụng giúp tăng trưởng chiều cao bao gồm bơi lội, bóng rổ, đạp xe, chạy bộ,…. Một số bài tập gym hay phương pháp tập luyện yoga cũng có thể đem lại hiệu quả tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-khong-3

Khi ngủ là khi cơ thể được nghỉ ngơi, những cúng là khi cơ thể tiết các hóc môn tăng trưởng và tái tạo các tế bào mới, từ đó trong lúc ngủ cơ thể cũng có thể cao lên. Việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao, đặc biệt nên ngủ trước 10 giờ tối, vì sau 10 giờ tối là thời điểm cơ thể bắt đầu kích thích tái tạo các hóc môn.

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-khong-4

Để trả lời câu hỏi chạy bộ có giúp tăng trưởng chiều cao hay không, thì câu trả lời đó chính là có. Chạy bộ có thể coi là một bài tập thể thao, vì vậy nó hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả tăng trưởng chiều cao. Khi chạy bộ đặc biệt là dưới ánh nắng, cơ thể vừa được vận động vừa được hấp thụ vitamin D từ ánh mặt trờ giúp hấp thụ canxi tốt hơn, làm chắc khỏe và phát triển xương.

chay-bo-co-giup-tang-chieu-cao-khong-5

Bên cạnh những hiệu quả như giúp tăng chiều cao, việc chạy bộ ó thể giúp tăng cường sức mạnh của toàn bộ cơ thể, giúp tim hoạt động tốt hơn, cải thiện hệ miễn dịch, giảm khả năng mắc các bệnh về tim mạch, kiểm soát cân nặng tốt.

So với các bộ môn như bơi lội, tập đu xà, thì việc chạy bộ không mang lại hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng bằng, tuy nhiên vì đây là môn thể thao dễ dàng tập luyện và có rất nhiều lợi ích nên ta vẫn có thể tập luyện chạy bộ ngoài trời hoặc sử dung máy chạy bộ đều đặn mỗi ngày.