Ăn Chậm Có Giúp Bạn Giảm Cân?

Ngày đăng 22/07/2019 16:56

Ăn Chậm Có Giúp Bạn Giảm Cân?

Nhiều người ăn thức ăn của họ một cách rất nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Ăn chậm sẽ là một cách tiếp cận thông minh hơn nhiều, vì nó có thể cung cấp một số lợi ích.

Ăn quá nhanh có thể gây tăng cân

Những người ăn nhanh thường có xu hướng nặng hơn. Trên thực tế, những người này có khả năng béo phì cao hơn tới 115% so với những người ăn chậm. Họ cũng có xu hướng tăng cân theo thời gian, có thể một phần do ăn quá nhanh.

Một nghiên cứu kiểm tra sự thay đổi cân nặng ở 529 nam giới trên 8 tuổi. Những người báo cáo là ăn nhanh tăng cân nhiều hơn gấp đôi so với người ăn chậm hoặc trung bình.


Ăn chậm giúp bạn ăn ít

Sự thèm ăn và lượng calo của bạn chủ yếu được kiểm soát bởi hormone. Sau bữa ăn, đường ruột của bạn ức chế một loại hormone gọi là ghrelin, giúp kiểm soát cơn đói, đồng thời giải phóng hormone đầy đủ. Những hormone này nói với não của bạn rằng bạn đã ăn, giảm cảm giác thèm ăn , khiến bạn cảm thấy no và giúp bạn ngừng ăn.

Quá trình này mất khoảng 20 phút, vì vậy việc chậm lại sẽ cho bộ não của bạn thời gian cần thiết để nhận được các tín hiệu này.

Ăn quá nhanh thường dẫn đến ăn quá nhiều , vì não của bạn không có đủ thời gian để nhận tín hiệu đầy đủ. Ngoài ra, ăn chậm đã được chứng minh là làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa ăn do sự gia tăng hormone đầy đủ 

Một nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi bị béo phì trải nghiệm mức độ hormone đầy đủ cao hơn khi họ ăn chậm.


Ăn chậm thúc đẩy nhai kỹ

Để ăn chậm, bạn cần nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Điều này có thể giúp bạn giảm lượng calo và giảm cân . Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có vấn đề về cân nặng có xu hướng nhai thức ăn ít hơn những người có cân nặng bình thường.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 45 người ăn pizza cho đến khi no trong khi nhai ở các tỷ lệ khác nhau - bình thường, gấp 1,5 lần so với bình thường và gấp đôi tỷ lệ bình thường. Lượng calo trung bình giảm 9,5% khi mọi người nhai gấp 1,5 lần so với bình thường và gần 15% khi họ nhai gấp đôi so với bình thường.

Một nghiên cứu nhỏ khác lưu ý rằng lượng calo giảm và mức độ hormone đầy đủ tăng lên khi số lần nhai mỗi lần cắn tăng từ 15 đến 40.


Ăn quá nhanh có thể dẫn đến tăng cân và giảm sự thích thú với thức ăn.

Thực tế chứng minh nếu không tập trung  bạn sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Điển hình là khi vừa ăn vừa xem ti vi, sẽ khiến cho chúng ta ăn nhanh và nhai ít đi.


Ăn chậm hoàn toàn có thể hỗ trợ trong việc giảm cân. Hãy cố gắng nhai thật kĩ mỗi khi ăn, chọn lọc lượng thức ăn đưa vào cơ thể để có thể đạt được mục đích mong muốn. 

 

Sản phẩm khác : máy thể dục chạy bộ tại nhà, máy tập thể dục công viên.