5 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Khiến Bạn Muốn Tập Luyện Ngay

Ngày đăng 02/07/2019 16:26

5 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Khiến Bạn Muốn Tập Luyện Ngay

Bạn đã từng nhìn thấy những người chạy bộ trên con phố  và có thể nghĩ rằng họ đang lãng phí thời gian để chạy bộ trên vỉa hè, nhưng những người đó luyện tập vì môt lí do mà có thể bạn chưa biết. Họ thức dậy lúc 6 giờ sáng chỉ để chạy bộ trong cái lạnh và biết rằng đó là một loại bài tập cực kỳ lành mạnh và có lợi để thực hiện.

Lợi ích của việc chạy bộ là vô cùng lớn, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là di chuyển trên một chặng đường dài để có một sức khỏe tốt. Nếu bạn chưa bao giờ thử chạy bộ trước đây, sau khi bạn đọc những lợi ích tuyệt vời, bạn có thể thay đổi cách nhìn của mình.

Lợi ích số 1: Sức khỏe tim mạch 

5 Lợi Ích Của Việc Chạy Bộ Khiến Bạn Muốn Tập Luyện Ngay

Một lợi ích thực sự tuyệt vời mà bạn nhận được từ việc chạy bộ một cách thường xuyên là trái tim của bạn mạnh mẽ hơn . 

Tất nhiên, chạy bộ đòi hỏi phải tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể và điều đó rõ ràng có nghĩa là tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm lượng máu lớn đó khắp cơ thể, chủ yếu là vì cơ bắp của bạn cần oxy và trái tim của bạn là có nhiệm vụ cung cấp oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn.

Tim và hệ thống tim mạch của bạn hay hệ thống cung cấp máu và oxy của cơ thể, có thể được tăng cường thông qua các bài tập tim mạch hiếu khí như chạy bộ. Bạn càng chạy bộ và làm căng cơ thể một cách nhịp nhàng, trái tim bạn càng phải làm việc nhiều hơn, cuối cùng nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Không chỉ có lợi cho tim mạch mà còn cho sức khỏe của bạn. Chạy bộ hàng ngày và tập luyện tim mạch giúp củng cố trái tim của bạn và do đó làm giảm nhịp tim lúc nghỉ ngơi, giảm huyết áp , loại bỏ cholesterol xấu, giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và các bệnh về động mạch, làm cho cơ thể hoạt động hiệu quả hơn nói chung, do đó kéo dài tuổi thọ của bạn .


Lợi ích số 2: Phổi làm việc hiệu quả hơn

Một lợi ích lớn mà bạn có thể nhận được từ việc chạy bộ một cách thường xuyên là nó làm tăng đáng kể hiệu quả của phổi. Khi cơ thể bạn cần rất nhiều oxy, chẳng hạn như trong khi chạy bộ, nó làm cho phổi của bạn hoạt động với tốc độ tăng lên để cung cấp cho cơ bắp và các cơ quan của bạn lượng oxy cần thiết để tiếp tục hoạt động.

Giống như tất cả các cơ bắp của bạn trong cơ thể, phổi nếu được tập luyện sẽ trở nên hiệu quả hơn theo thời gian. Một thực tế dễ nhận thấy đó là chỉ cần chăm chỉ bất cứ điều gì cuối cùng bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ấy, và điều tương tự cũng xảy ra với việc thở bằng phổi trong các hoạt động như chạy bộ.

Khả năng làm việc của phổi sẽ tăng dần theo thời gian khi bạn chạy bộ nhiều hơn. Bạn càng chạy bộ nhiều thì càng cần nhiều oxy để phổi xử lý, và nó được gửi đến cơ bắp của bạn để bạn có thể tiếp tục chạy bộ trong thời gian dài hơn .

Phổi không chỉ có ích để bạn chạy bộ lâu hơn, mà nó sẽ làm cho cuộc sống hàng ngày của bạn dễ dàng hơn. Có phổi khỏe mạnh là rất quan trọng đối với một cuộc sống lâu dài và chạy bộ là một cách tuyệt vời để cải thiện điều đó.


Lợi ích số 3: Tăng cường cơ bắp

Có một số cơ bắp chân bạn sử dụng khi chạy bộ và chúng bao gồm cơ tứ đầu, gân kheo, cơ mông , cơ hông, bắp chân và một số cơ khác nữa.

Bạn có thể biết rằng cách tốt nhất để làm cho cơ bắp lớn hơn, khỏe hơn và hiệu quả hơn là sử dụng chúng. Rõ ràng việc sử dụng những cơ bắp đó sẽ không giúp chúng luyện tập nhiều, nhưng việc chạy bộ sẽ đẩy chúng vượt qua điểm an toàn, và bất cứ khi nào bạn làm điều đó, cơ bắp sẽ phát triển.

Một điểm đáng nói nữa là có đôi chân khỏe hơn cũng sẽ giúp cơ thể cân bằng . Nói một cách đơn giản, cơ chân hoạt động mạnh hơn và nhanh hơn có khả năng đối phó tốt với những thay đổi vị trí có thể dẫn đến ngã và chấn thương.
Ngoài ra còn có một thực tế là mọi người đều thích có cơ bắp lớn hơn và khỏe hơn. Nó làm cho chúng ta nhìn đẹp hơn trong gương, thu hút hơn và cải thiện sự tự tin của chúng ta.


Lợi ích số 4: Tăng sức bền

Khi bạn có phổi hiệu quả hơn có nghĩa là cơ thể bạn có thể hấp thụ và xử lý nhiều oxy hơn. Một trái tim mạnh mẽ hơn có nghĩa là cơ thể của bạn có khả năng vận chuyển nhiều máu, oxy và chất dinh dưỡng đến cơ bắp hơn. Khi bạn có cơ bắp khỏe hơn, điều đó có nghĩa là chúng có sức chịu đựng tốt và nỗ lực nhiều hơn trước khi mệt mỏi.

Tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau cuối cùng dẫn đến độ bền. Có thêm sức chịu đựng không chỉ tốt cho bạn trong việc chơi thể thao hay tập thể dục, mà còn cho những việc như đi lên cầu thang, mang theo đồ đạc,…


Lợi ích số 5: Xây dựng xương chắc khỏe hơn

Đây chính xác là những gì xảy ra khi bạn chạy bộ, bởi vì không chỉ đôi chân của bạn giữ trọng lượng cơ thể, mà mỗi bước bạn thực hiện sẽ tác động qua xương của bạn, tác động giống như tăng trọng lượng. Các bài tập mang trọng lượng giúp xây dựng xương của bạn giống như các bài tập rèn luyện sức mạnh làm tăng kích thước và sức mạnh của cơ bắp.

Có xương chắc khỏe là rất quan trọng vì làm giảm khả năng gãy xương. Nó cũng quan trọng khi bạn già đi, bởi vì xương của bạn ngày càng yếu đi, ngoài ra chúng cũng dễ bị thoái hóa xương. Do đó, bạn càng chạy bộ thì cơ hội phát triển bệnh loãng xương ở tuổi già càng thấp .


Như bạn thấy, có rất nhiều lợi ích khác nhau đi kèm với việc chạy bộ thường xuyên. Lợi ích của việc chạy bộ bao gồm tăng sức khỏe của tim, thở tốt hơn, mức cân nặng thấp hơn, tăng hạnh phúc, chức năng nhận thức tốt hơn và nhiều hơn nữa. Nói tóm lại, chạy bộ một cách thường xuyên là tấm vé một chiều cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn!

 

Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ, bán thiết bị ngoài trời.